Tấn công kép ở tây nam của Pakistan

Vụ đánh bom kép ở Quetta, Pakistan
Image caption Vụ đánh bom kép ở Quetta, Pakistan làm hàng chục nạn nhân thiệt mạng

Một ngày tang lễ chính thức đã được công bố tại thành phố Quetta của Pakistan sau khi 25 người thiệt mạng do các tay súng trong cuộc tấn công kép vào ngày thứ Bảy.

Sau khi một trái bom trên một xe bus giết chết 14 nữ sinh và làm bị thương 22 người, các chiến binh đã tấn công một bệnh viện đang điều trị cho những người sống sót, và giết thêm 11 người.

Bốn kẻ tấn công cũng đã thiệt mạng và một người bị bắt giữ, theo lời giới chức.

Chưa rõ động cơ rõ ràng nào phía sau các cuộc tấn công này nhưng một nhóm chiến binh Hồi giáo Sunni đang bị đổ lỗi.

Một người đàn ông dường như là phát ngôn nhân của nhóm Lashkar-e-Jhangvi nói với BBC các cuộc tấn công là để trả thù cho một cuộc tấn công trước đó của lực lượng an ninh nhắm vào nhóm này, trong đó một phụ nữ và vài trẻ em đã bị giết.

Quetta, một thành phố có 900.000 người ở mạn tây nam của đất nước, từ lâu thường gặp rắc rối do bạo lực chủ yếu nhắm vào phe thiểu số Hồi giáo giòng Shia.

Thành phố đang trong tình trạng bị sốc sâu sắc, trong khi giới chức cố gắng tìm hiểu sự kiện hôm thứ Bảy, theo phóng viên Shahzeb Jillani của BBC.

'Không thể biện minh'

Các đám tang đang được lên kế hoạch cho các nạn nhân của cuộc tấn công trong khi một ngày để tang chính thức đang diễn ra trên khắp tỉnh Balochistan, mà Quetta là thủ phủ.

Vụ đổ máu hôm thứ Bảy bắt đầu khi một trái bom phát nổ trên một chiếc xe bus chở các sinh viên thuộc Đại học Sardar Bahadur Khan dành cho nữ giới.

Khi những người sống sót được đưa đến một trung tâm y tế, các phần tử đánh bom tự sát xông vào tòa nhà và bắt đầu nổ súng bừa bãi.

Một cuộc giao tranh kéo dài năm giờ giữa các chiến binh và lực lượng an ninh đã chấm dứt với nhiều người trong đó có các y tá, nhân viên an ninh và một quan chức cao cấp của thành phố thiệt mạng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lên án các cuộc tấn công trong một thông cáo nói rằng không có nguyên nhân nào có thể biện minh cho hành động bạo lực như vậy.

"Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh rằng bạo lực nhắm vào phụ nữ và các nhà giáo dục đã tăng lên trong những năm gần đây, mục đích là để ngăn không cho các trẻ em gái đạt được các quyền cơ bản trong giáo dục", phát ngôn nhân của ông Ban nói.

Các nhóm chiến binh như Lashkar-e-Jhangvi đã thực hiện các vụ đánh bom quy mô lớn chống lại người thiểu số tôn giáo giòng Shia, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Nhóm này được biết có các mối quan hệ chặt chẽ với Taliban và al-Qaeda.

Tin liên quan