Nguyên nhân cái chết của Yuri Gagarin

Nhà du hành vũ trụ Liên Xô, Yuri Gagarin
Image caption Nhiều đồn đoán về nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Yuri Gagarin vào những năm sau đó.

Các chi tiết mới về vụ tai nạn máy bay ngày 27 tháng 3 năm 1968 giết chết ông Yuri Gagarin - người đầu tiên vào vũ trụ - vừa được tiết lộ.

Nhà du hành vũ trụ từng đồng hành với ông Gagarin, ông Alexey Leonov, tuyên bố một chiếc phi cơ "trái phép" đã bay quá gần chiếc phi cơ chiến đấu của ông Gagarin, khiến phi cơ của ông Gagarin bị rơi vào vòng xoáy.

Gagarin và người hướng dẫn chuyến bay, ông Vladimir Seryogin, bị chết khi chiếc MiG-15 của họ rớt xuống gần thị trấn Novoselovo, cách thủ đô Moscow chừng 90 km.

Việc giấu diếm giữ bí mật xung quanh vụ tai nạn này khiến có rất nhiều đồn đoán trong những năm qua.

Một cuộc điều tra của chính phủ về vụ tai nạn (mà chính ông Leonov có tham gia điều tra) kết luận rằng chiếc MiG đã tìm cách tránh một "vật lạ" - ví dụ như ngỗng, hoặc khinh khí cầu.

Nói về các kết luận của cuộc điều tra đó, ông Leonov nói: "Kết luận ấy chỉ có thể khiến một người dân thường tin được - nhưng không thể thuyết phục được giới chuyên nghiệp."

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nước Nga Ngày nay, phi hành gia - mà vào năm 1965 đã trở thành người đầu tiên đi bộ ngoài không gian - tuyên bố ông được phép chia sẻ một báo cáo đã được giải mật.

Nó cho thấy một phản lực cơ chiến đấu Sukhoi đã bay quá gần chiếc MiG của Gagarin, làm gián đoạn đường bay của chiếc phi MiG này.

Image caption Ông Aleksei Leonov đã từng nói tới 'giả thuyêt' có một chiếc phi cơ khác trong khu vực

"Chúng tôi biết rằng một chiếc Su-15 được dự kiến thử nghiệm ngày hôm đó, nhưng đáng lẽ nó phải bay ở độ cao trên 10.000 mét, chứ không phải ở độ cao 450-500 mét. Đó là vi phạm thủ tục chuyến bay", ông nói kênh truyền hình này.

Ông nói chiếc phi cơ của Gagarin đã bị cuốn vào vòng xoáy có tốc độ 750km/giờ sau khi chiếc phản lực chiến đấu kia bay sát qua.

Tuy nhiên, ông Leonov từ chối nêu tên phi công lái chiếc Sukhoi đó.

"Tôi đoán một trong những lý do của việc che đậy sự thật là để giấu giếm đã có sai sót như thế ở rất gần thủ đô Moscow tới vậy," ông giải thích.

Phi hành gia này từng gợi ý trong cuốn sách "Hai Mặt của Mặt trăng" xuất bản năm 2004 rằng một phản lực Sukhoi có thể đã bay ở dưới độ cao tối thiểu cho phép. Ông Leonov khi đó đang lái một chiếc trực thăng ở cùng khu vực này vào ngày xảy ra tai nạn và đã nghe "hai tiếng nổ lớn ở xa xa".

Nhiều giả thuyết khác đã được đưa ra trong những năm sau đó, trong đó có giả thuyết nói rằng một thông hơi ở cabin đã bị một phi công kíp trước vô tình bỏ ngỏ trên chiếc phi cơ của Gagarin. Giả thuyết này nói rằng vì thế dẫn đến tình trạng thiếu ôxy cho phi hành đoàn.

Ông Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ, ngày 12 tháng 4 năm 1961, khi tàu vũ trụ Vostok của ông hoàn tất chuyến bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất.

Tin liên quan