Mỹ-Nga thúc đẩy họp về Syria

Hai ông Putin và Obama
Image caption Hai tổng thống Nga và Hoa Kỳ đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G8

Tổng thống Nga và Hoa Kỳ thừa nhận tại hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ireland rằng họ không cùng quan điểm về Syria, nhưng muốn thúc đẩy cuộc họp về chủ đề này ở Geneva.

Sau khi gặp trực tiếp, hai ông Barack Obama và Vladimir Putin nói họ cùng chia sẻ một nguyện vọng là chấm dứt bạo lực ở đất nước này.

Cả hai cùng bày tỏ sự lạc quan về tình hình Iran sau cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, các quốc gia thuộc G8 đã thảo luận về kinh tế toàn cầu với kết luận cuối cùng là triển vọng vẫn còn yếu ớt.

Một số nước cũng tham gia cuộc họp thượng đỉnh lần này, bên cạnh Anh quốc, Mỹ và Nga, tại Lough Erne, Hạt Fermanagh, Bắc Ireland, là Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản.

Các lãnh đạo G8 đã có buổi ăn tối làm việc, trong đó họ cũng bàn về vấn đề Syria.

Lập trường chung

Ông Putin và ông Obama đã có cuộc gặp kéo dài hai tiếng đồng hồ bên lề họp thượng đỉnh.

Các phóng viên cho hay trông hai ông khá căng thẳng khi họ họp báo chung sau đó, ông Putin thường xuyên nhìn xuống đất.

Tổng thống Nga phát biểu: "Quan điểm của chúng tôi không hoàn toàn giống nhau, nhưng chúng tôi có chung nguyện vọng chấm dứt bạo lực, ngăn chặn con số nạn nhân ở Syria, giải quyết các vấn đề bằng phương thức hòa bình, trong đó có việc hội đàm ở Geneva".

Ông Obama nói hai vị lãnh đạo đã chỉ thị cho các nhân viên dưới quyền tập trung chuẩn bị tổ chức hội đàm tại Thụy Sỹ.

Cả hai phe chính phủ và đối lập tại Syria đều chưa khẳng định sẽ tham gia cuộc gặp Geneva, được tổ chức với mục tiêu chấm dứt cuộc bất ổn kéo dài hai năm nay và đã khiến khoảng 93.000 người thiệt mạng.

Ông Obama và ông Putin thống nhất sẽ có cuộc họp chung tại Moscow vào tháng Chín tới.

Nhà Trắng cũng loan báo rằng ông Obama sẽ trình bày trước các lãnh đạo G8 khác rằng Mỹ sẽ cấp thêm 300 triệu đôla tiền viện trợ để giúp người tỵ nạn bên trong và ngoài Syria.

Trước đó Thủ tướng Anh David Cameron, người chủ trì hội nghị, nói ông hy vọng sẽ tìm được 'lập trường chung' về Syria.

Tuần trước Hoa Kỳ nói sẽ hỗ trợ quân sự cho lực lượng nổi dậy vì có bằng chứng là quân của Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học 'quy mô nhỏ'.

Ông Cameron, người mới đây cũng ủng hộ việc bỏ cấm vận vũ khí của EU đối với quân nổi dậy ở Syria, nói hôm 17/6 rằng hiện chưa có quyết định liệu Anh quốc có theo chân Mỹ hay không trong vấn đề này.

Hôm thứ Hai 17/6, trong một phỏng vấn với báo Frankfurter Allgemeine của Đức, ông Assad bác bỏ cáo buộc rằng quân của ông sử dụng vũ khí hóa học, và cảnh báo rằng cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy có nghĩa là "xuất khẩu khủng bố trực tiếp tới châu Âu".

Ông nói: "Quân khủng bố sẽ quay lại chiến đấu, được trang bị hệ tư tưởng cực đoan."

Người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói về khả năng thiết lập vùng cấm bay trên bầu trời Syria: "Tôi cho rằng về nguyên tắc chúng tôi sẽ không cho phép kịch bản này xảy ra".

Thỏa thuận giữa Mỹ và châu Âu

Image caption Lãnh đạo G8 đã bàn thảo về tình hình kinh tế thế giới

Cuộc gặp G8 hôm thứ Hai cũng có chủ đề là nền kinh tế thế giới.

Trong thông cáo chung đưa ra sau cuộc họp, các lãnh đạo G8 nói triển vọng kinh tế còn èo uột, nhưng các biện pháp mới đây của Nhật Bản, Mỹ và khu vực sử dụng đồng euro đã giúp cải thiện tình hình.

"Nguy cơ suy thoái ở khu vực sử dụng đồng euro vẫn tiếp tục trong năm ngoái, nhưng có giảm đi."

"Quá trình phục hồi ở Hoa Kỳ đang tiếp tục, và thâm hụt giảm nhanh chóng trong bố̃i cảnh đang có nhu cầu phải đạt được sự bền vững về tài chính tầm trung."

Hoa Kỳ và các thành viên châu Âu tại cuộc họp G8 cũng thông báo họ bắt đầu thương lượng về thỏa thuận tự do thương mại quy mô rộng.

Các ông Cameron, Obama và Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jose Manuel Barroso đã có cuộc họp báo về đề xuất thỏa thuận thương mại châu Âu-Mỹ.

Ông Cameron nói thỏa thuận này sẽ mang lại ảnh hưởng to lớn hơn tất cả các thỏa thuận thương mại khác gộp chung lại.

"Đây là giải thưởng mỗi thế hệ chỉ có mộ́t lần và chúng tôi quyết tâm giành lấy nó."

Theo ông thỏa thuận này có thể thêm cho kinh tế châu Âu 157 tỷ đôla, hay 117 tỷ euro, cho kinh tế Mỹ 126 tỷ đôla, và 133 tỷ đôla cho các nước khác trên thế giới.

Tổng thống Obama tuyên bố đây cũng là ưu tiên của Mỹ và ông hy vọng rằng nó sẽ giúp hình thành một liên minh kinh tế cũng mạnh mẽ không kém liên minh về ngoại giao và an ninh mà hai bên đã có với nhau.

Tin liên quan