Mỹ giúp người nhiễm HIV ở VN có việc làm

Image caption 70% tổng ngân sách cho việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam là từ tài trợ nước ngoài.

Hơn một nghìn ca HIV tại Việt Nam đã tìm được việc làm với sự hỗ trợ từ chính phủ Hoa Kỳ, thông cáo báo chí từ đại sứ quán nước này tại Hà Nội cho biết.

Thông cáo đăng tải ngày 20/6 nói từ năm 2008 đến nay, hơn 1400 người sống chung hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV tại Việt Nam đã tìm được việc làm hoặc có hình thức kinh doanh riêng dưới sự giúp đỡ của dự án phòng chống HIV nơi làm việc của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Chương trình này là một phần của Kế hoạch Khẩn cấp về Phòng chống AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ, vốn ra đời từ năm 2003.

Dự án phòng chống HIV nơi làm việc của USAID bắt đầu được đưa vào Việt Nam từ năm 2008 và vừa trải qua buổi tổng kết 5 năm thực hiện vào ngày 20/6.

Theo số liệu của đại sứ quán Mỹ, 1.200 người sống chung hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV đã có việc làm ổn định hoặc tự làm chủ.

Bên cạnh đó, 220 người sống chung hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV cũng đã được vay vốn với tổng trị giá trên 100 nghìn đôla thông qua các đối tác cung cấp dịch vụ tài chính vi mô của Việt Nam.

Thông cáo cũng cho biết các đối tác này, bao gồm Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam, Quỹ tình thương và mạng lưới M7/Trung tâm Hỗ trợ phát triển Nguồn lực Tài chính Cộng đồng, đã cam kết dành ra một triệu đô là để cho vay dành cho các đối tượng nói trên.

'Hài lòng'

Thông cáo cũng dẫn lời ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội nói dự án này đã 'đem lại nhiều lợi ích' cho Việt Nam.

“Dự án HIV nơi làm việc của USAID đã hỗ trợ chúng tôi xây dựng chính sách quốc gia về cung cấp vốn vay và tạo việc làm cho các nhóm mục tiêu thông qua hỗ trợ kỹ thuật thiết thực của dự án dựa trên các mô hình tốt và kinh nghiệm quốc tế”, ông Hiền nói.

“Đây là một dự án hợp tác rất hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích”.

Theo số liệu do Cục Phòng chống HIV/Aids công bố thì tính đến giữa năm ngoái tổng số người nhiễm HIV ở Việt Nam hiện nay là 204.019 người và số người nhiễm HIV đã tử vong là 61.856 người.

Vẫn theo con số của Cục phòng chống HIV/AIDS, hiện tổng ngân sách chi phí cho các hoạt động phòng chống tại Việt Nam là khoảng 100 triệu đô la, trong đó ngân sách do chính phủ Việt Nam cung cấp chiếm chừng 30%, còn lại 70% là nhờ vào tài trợ của các tổ chức quốc tế mà trong tương lai các tài trợ này sẽ giảm.

Tin liên quan