Xung đột tiếp diễn ở Brazil

Image caption Biểu tình vẫn tiếp diễn bất chấp lời hứa cải cách của chính phủ Brazil.

Va chạm tiếp diễn giữa người biểu tình và cảnh sát ở Brazil bất chấp lời hứa cải cách của chính phủ Tổng thống Dilma Rousseff nhằm đáp lại yêu cầu của người biểu tình và ngưng bạo lực.

Các nguồn tin cho hay bất ổn đã xảy ra ở Belo Horizonte và Salvador, hai thành phố đang tổ chức các trận đấu tranh Cúp Liên đoàn các Châu lục vào ngày thứ Bảy, 22/6.

Những cuộc biểu tình, vốn đa số là ôn hòa, tiếp tục diễn ra tại hơn một chục thành phố ở Brazil vào thứ Bảy, trong đó bao gồm thành phố Sao Paulo.

Tổng thống Rousseff đã tuyên bố một loạt các biện pháp cải cách vào thứ Sáu, 21/6, trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình đã kéo dài qua nhiều ngày.

Các cuộc biểu tình xuất phát từ sự bất mãn trước việc tăng giá dịch vụ giao thông công cộng ở Sao Paulo, nhưng sau đó nhanh chóng lan ra khắp cả nước để phản đối tình trạng yếu kém của dịch vụ công cộng cho đến chi phí tốn kém của Cúp Liên đoàn các Châu lục cũng như World Cup năm sau.

Đạn cao su

Đám đông đã tụ tập ở trung tâm thành phố Belo Horizonte vào thứ Bảy và diễu hành đến sân vận động Mineirao, nơi đang diễn ra trận đấu tranh Cúp Liên đoàn các Châu lục giữa tuyển Mexico và Nhật Bản. Giải đấu này được cho là màn khởi động cho sự kiện World Cup vào năm sau.

Cảnh sát ước tính đã có hơn 60 nghìn người tham gia biểu tình.

Xung đột bắt đầu nổ ra sau khi một nhóm người tìm cách vượt qua rào chắn của cảnh sát và Vệ binh Quốc gia xung quanh sân vận động. Cảnh sát chống bạo động đã đáp lại bằng hơi cay và đạn cao su.

Căng thẳng leo thang vào buổi tối sau khi cửa kính các cửa hàng buôn xe quanh đó bị đập vỡ, một số cửa hàng bị cướp và người biểu tình phóng hỏa một chiếc xe và một số thứ khác trên đường phố.

Nhà chức trách đã điều lực lượng cảnh sát cưỡi ngựa vào khu vực và bắn thêm hơi cay để giải tán đám đông.

Hàng nghìn cổ động viên đã phải rời khỏi trận đấu vì xung đột, các nguồn tin địa phương cho biết.

Xung đột cũng xảy ra ở Salvador, thành phố phía Đông Bắc cũng đang có trận đấu giữa tuyển Brazil với Ý.

Ở Sao Paulo, 10 nghìn người đã tham gia diễu hành chặn kín đường Avenida Paulista, một trong những con đường quan trọng nhất thành phố, trong một cuộc biểu tình chống lại đề xuất sửa đổi luật pháp.

Sự thay đổi này có thể giới hạn quyền của văn phòng Tổng chưởng lý trong việc điều tra tham nhũng và các vụ án về lạm dụng chức quyền, giới quan sát nói.

Các công tố viên liên bang là những người đã theo đuổi vụ tham nhũng lớn nhất của Brazil, khi công quỹ bị sử dụng để hối lộ các đảng liên mình nhằm tìm kiếm sử ủng hộ chính trị.

Image caption Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff, đã tuyên bố sẽ cải thiện chất lượng giáo dục và dịch vụ y tế công cộng

Một số cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng diễn ra ở những nơi khác.

Cuộc biểu tình lớn nhất xảy ra ở thành phố Santa Maria, nằm phía Nam Brazil. Tại đây, 30 nghìn người đã xuống được để phản đối nhiều vấn đề, trong đó có sự chậm chạp trong việc xét xử những người cáo buộc liên quan đến vụ cháy một vũ trường khiến 242 người bị chết hồi tháng Một.

Tiền dầu khí

Một cuộc biểu tình quy mô lớn nữa cũng được cho là sẽ diễn ra ở Rio de Janeiro và thứ Hai. Phóng viên BBC tại đây, Alastar Leithead, nói người dân có vẻ kiên quyết sẽ tiến hành cuộc biểu tình, bất chấp diễn văn của tổng thống Brazil trên truyền hình.

Tổng thống Dilma Rousseff nói vào thứ Sáu bà muốn nói chuyện với những người tổ chức biểu tình nhằm xoay chuyển sự bất mãn của họ.

Bà cũng nói bà sẽ đưa ra một dự thảo mới về việc củng cố hệ thống giao thông công cộng, và tiền hoa hồng kiếm được từ việc bán dầu khí sẽ được sử dụng cho giáo dục.

Bà cũng nói hàng nghìn bác sỹ cũng sẽ được đưa từ vào từ nước ngoài để củng cố dịch vụ y tế quốc gia.

Trước đó, bà đã cho họp nội các khẩn cấp để bàn về các cuộc biểu tình.

Vào tối thứ Năm, 20/6, hơn một triệu người đã xuống đường và bao lực đã nổ ra ở một số thành phố, khiến hàng chục người bị thương và hai người khác thiệt mạng.

Nguồn gốc lớn nhất cho sự bất mãn này đó là Cúp Liên đoàn các Châu lục đang diễn ra ở một số thành phố của Brazil và sự kiện World Cup 2014 sắp diễn ra.

Những người biểu tình cũng thể hiện sự bất mãn trước giá dịch vụ giao thông công cộng và số tiền được sử dụng cho cả hai sự kiện thể thao trên cũng như Olympic 2016 được tổ chức tại Rio de Janeiro.

Liên đoàn bóng đá thế giới - FIFA, đã lên tiếng bác bỏ sự phỏng đoán của giới truyền thông Brazil rằng những trận còn lại của Cúp Liên đoàn các Châu lục có thể bị hủy bỏ.

Tin liên quan