Ông Trần Quang Thành đến Đài Loan

Trần Quang Thành
Image caption Chuyến thăm của ông Thành có thể sẽ làm chính phủ Trung Quốc tức giận.

Nhà bất đồng chính kiến Trần Quang Thành đã đến Đài Loan, hành động có thể làm chính quyền Bắc Kinh tức giận.

Ông Trần đến nơi vào ngày Chủ Nhật 23/6 và dự định sẽ có cuộc gặp các lãnh đạo phe đối lập để thảo luận về vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

Người luật sư tự đào tạo và bị khiếm thị này đã là lý do cho căng thẳng ngoại giao khi ông trốn khỏi ngôi nhà nơi đang bị giam lỏng đến tỵ nạn ở Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh.

Cuối cùng ông đã được cho phép đến Mỹ để học.

Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền với Đài Loan, hòn đảo tách ra độc lập với Hoa lục từ năm 1949.

'Kho báu quan trọng'

Trả lời các phóng viên vào ngày Chủ Nhật, ông Trần đã bày tỏ sự cảm kích đối với công chúng Đài Loan vì đã quan tâm và ủng hộ mình.

"Tôi rất ấn tượng trước sự thành công của nền dân chủ ở Đài Loan. Đài Loan nên tự hào về điều này," ông nói, trong lúc bình luận thêm rằng nền dân chủ là một "kho báu quan trọng".

Ông Trần cũng có kế hoạch phát biểu trước quốc hội và gặp mặt thành viên phe đối lập cũng như các tổ chức nhân quyền.

Chuyến đi của ông được tổ chức bởi Hiệp hội Nhân quyền Trung Quốc. Tổ chức này đã miêu tả chuyến thăm của ông Trần là "chuyến đi cho tự do và nhân quyền".

Tổ chức này cũng có liên hê với phe đối lập chính trị tại Đài Loan. Ông Trần sẽ được tháp tùng bởi nhiều nhà hoạt động dân chủ và những cá nhân đã từng chỉ trích Trung Quốc trong quá khứ, phóng viên BBC tại Đài Bắc, Cindy Sui bình luận.

Theo hãng thông tấn AP, Tổng thống Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, không có dự định gặp ông Trần. Ông Mã là người xem việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của mình.

Ông Trần đã là nghiên cứu sinh của trường Đại học New York kể từ giữa năm 2012. Ông sẽ kết thúc khóa học tại đây vào tháng này.

Vị luật sư tự đào tạo, từng hoạt động chống nạn cưỡng ép phá thai dưới chính sách một con của Trung Quốc, cho biết việc ông rời khỏi trường bắt nguồn từ "sức ép khủng khiếp' lên Đại học New York của Bắc Kinh - điều mà trường này đã bác bỏ.

Đại học New York nói khóa học của ông Trần dự định chỉ kéo dài nhiều nhất một năm, và ông Trần đang thảo luận với hai trường khác nữa.

Tin liên quan