Hoa Kỳ cảnh báo hậu quả vụ Snowden

Biểu ngữ ủng hộ Snowden ở Hong Kong
Image caption Biểu ngữ ủng hộ Edward Snowden ở Hong Kong

Hoa Kỳ lên tiếng chỉ trích Nga và Trung Quốc sau khi Edward Snowden rời Hong Kong đi Moscow.

Tổng thống Barack Obama nói Mỹ đang cân nhắc "mọi kênh pháp lý" để truy bắt Snowden.

Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry phát biểu rằng nếu như Nga và Trung Quốc giúp ông ta trốn dẫn độ thì thật là "đáng thất vọng".

Snowden, người đã xin tỵ nạn ở Ecuador, được tin vẫn còn ở Nga sau khi từ Hong Kong tới đây hôm Chủ nhật.

Người phát ngôn cho Nhà Trắng Jay Carney nói ông không tin các lý do mà Hong Kong viện dẫn để cho phép ông Snowden rời thành phố này.

Hoa Kỳ đã cho hủy hộ chiếu của ông và có tin ông đã qua đêm ở một khách sạn ngoài sân bay Sheremetyevo, Moscow.

Hôm thứ Hai 24/6, một ghế đã được đặt dưới tên ông trên chuyến bay từ Moscow đi Cuba, nhưng ông không có mặt khi máy bay cất cánh.

Chuyên gia điện toán 30 tuổi này đang bị Hoa Kỳ truy nã vì đã tiết lộ cho báo chí các chi tiết của chương trình theo dõi điện tử bí mật mà ông lấy được khi làm nhân viên hợp đồng cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Ông bị buộc tội ăn cắp tài sản nhà nước, tiết lộ trái phép tin quốc phòng và cố tình tiết lộ thông tin tình báo bảo mật.

'Hậu quả rõ ràng'

Tổng thống Obama nhắc tới vụ nói trên với các nhà báo tại Nhà Trắng hôm thứ Hai: "Chúng tôi đang cân nhắc mọi kênh pháp lý phù hợp và hợp tác cùng một số quốc gia khác nhằm bảo đảm rằng luật pháp được tuân thủ".

Trong khi đó, phát biểu trong chuyến đi Ấn Độ, Ngoại trưởng Kerry nói nếu như có bằng chứng rằng Trung Quốc cố ý cho ông Snowden bay đi khỏi Hong Kong thì đây là điều "gây quan ngại nghiêm trọng".

Ông nói: "Chắc chắn sẽ có các ảnh hưởng tới quan hệ và có hậu quả".

Ông cũng kêu gọi Nga "tuân thủ các tiêu chuẩn pháp luật vì lợi ích của tất cả mọi người".

Người phát ngôn Carney cho biết: "Chúng tôi hiểu là ông ta vẫn còn ở nước Nga."

Ông Carney đưa ra bình luận khá mạnh mẽ trong cuộc họp báo, nói rằng Washington "đơn giản là không tin" lý do mà Hong Kong đưa ra rằng thủ tục yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ chưa đầy đủ nên họ không có lý do để bắt giữ Snowden.

"Đây là lựa chọn cố ý của chính quyền nhằm thả một kẻ chạy trốn cho dù đã có trát bắt hợp lệ, và quyết định này chắc chắn ảnh hưởng xấu tới quan hệ Mỹ-Trung."

Ông Carney cũng nói thêm rằng các quan chức Mỹ thường xuyên cập nhật tình hình vụ này cho Tổng thống Barack Obama và kêu gọi Nga dùng mọi biện pháp để trục xuất ông Snowden.

Hãng tin Interfax của nhà nước Nga dẫn nguồn thạo tin nói Moscow đang cân nhắc yêu cầu dẫn độ của Mỹ, nhưng ông Snowden chưa chính thức đặt chân qua biên giới Nga, bởi vậy chưa thể bắt ông.

Snowden trốn từ Hawaii sang Hong Kong khi các thông tin mà ông rò rỉ được đăng báo.

Trong chuyến thăm Hà Nội hôm thứ Hai 24/6, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Ricardo Patino đã đọc thư của ông Snowden xin tỵ nạn ở Ecuador, trong đó ông nói ông đối diện nguy cơ bị Mỹ và các nhân viên của Mỹ truy bức".

Ông Patino xác nhận đơn xin tỵ nạn của ông Snowden đang được xem xét nhưng từ chối trả lời câu hỏi hiện ông ta đang ở đâu..

Ecuador đã cho phép người sáng lập ra Wikileaks, Julian Assange, được trú ẩn tại tòa sứ quán của nước này ở London.

Hôm thứ Hai, ông Assange nói ông Snowden "khỏe và an toàn", và đang trên đường tới Ecuador "một cách an toàn qua Nga và các nước khác".

Tin liên quan