Ai Cập: biểu tình lớn chống Morsi

Quảng trường Tahrir
Image caption Quảng trường Tahrir luôn là tâm điểm của các cuộc biểu tình ở Ai Cập

Đông đảo người biểu tình đã tụ tập ở Quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo của Ai Cập trong một cuộc tập hợp lớn để yêu cầu Tổng thống Mohammed Morsi từ chức.

Hàng ngàn người đã tuần hành suốt đêm ở quảng trường này vốn là tâm điểm của các cuộc biểu tình lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Chủ nhật ngày 30/6 đánh dấu tròn một năm ông Morsi nhậm chức tổng thống.

Căng thẳng đã dâng cao trước khi xảy ra cuộc tập hợp này. Ít nhất ba người, trong đó có một công dân Mỹ, đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn hôm thứ Sáu ngày 28/6.

Bất mãn

Washington đã cảnh báo công dân của họ không nên đến Ai Cập vào lúc này.

Trong khi đó Anh cũng kêu gọi công dân của họ ‘tránh tất cả các cuộc biểu tình và tập hợp đông người’ còn Pháp yêu cầu người dân nước này nên ‘hạn chế di chuyển và chỉ đến những nơi tuyệt đối cần thiết’.

Những người biểu tình bất mãn với các chính sách của ông Morsi vốn có lập trường Hồi giáo bào thủ và và những đồng minh của ông thuộc tổ chức Huynh đệ Hồi giáo.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết hơn 22 triệu người đã ký vào một đơn kiến nghị yêu cầu tổ chức bầu cử đột xuất. Phe đối lập đã kêu gọi những người ký tên cùng xuống đường ở Quảng trường Tahrir.

Một phong trào quần chúng có tên là Tamarod (Phản kháng) đã phát động đơn kiến nghị này vốn đã đoàn kết được các nhóm đối lập tự do và thế tục, trong đó có Mặt trận Cứu quốc.

Tuy nhiên nhiều người dân Ai Cập bình thường cũng đã tham gia biểu tình do họ tức giận với các chính sách kinh tế và chính trị của ông Morsi.

Những người biểu tình đã dựng căn cứ ở quảng trường với cờ xí và lều tạm. Từ nơi này họ dự kiến sẽ tuần hành đến dinh tổng thống.

Amr Riad, 26 tuổi, nói với hãng tin Anh Reuters: “Chúng tôi chỉ tập hợp hòa bình nhưng nếu những người nhằm vào chúng tôi có hành động bạo lực thì chúng tôi sẽ tự vệ”.

‘Cần kiềm chế’

Image caption Bất ổn chính trị ở Ai Cập đã dẫn đến chết người

Từ Nam Phi, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi ‘tất cả các bên đảm bảo rằng họ không có hành động bạo lực và rằng quân đội và cảnh sát cần phải kiềm chế một cách thích hợp’.

“Chúng tôi muốn thấy phe đối lập và Tổng thống Morsi tham gia đối thoại một cách xây dựng hơn để tìm cách đưa đất nước tiến về phía trước,” ông nói.

Hôm thứ Sáu ngày 28/6, công dân Mỹ Andrew Pochter và một người khác đã thiệt mạng ở thành phố Alexandria khi người biểu tình tấn công một văn phòng của Huynh đệ Hồi giáo.

Pochter đang ở Ai Cập để dạy tiếng Anh. Ông bị giết khi dùng điện thoại di động chụp hình cuộc biểu tình.

Nạn nhân thiệt mạng khác ở Alexandria là một công dân Ai Cập bị bắn chết, theo tin tức từ bệnh viện.

Một người khác được cho là nhà báo đã chết trong một vụ nổ ở thành phố Port Said và năm người khác cũng bị thương trong vụ này.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Morsi đã đưa ra đề nghị đàm phán – một động thái bị các đối thủ của ông bác bỏ.

Ông Morsi, vốn được Huynh đệ Hồi giáo hậu thuẫn mạnh mẽ, đã trở thành vị tổng thống Hồi giáo đầu tiên của Ai Cập cách đây một năm sau khi chiến thắng trong một cuộc bầu cử được cho là tự do và công bằng.

Năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông đã bị hoen ố với tình trạng bạo lực chính trị và kinh tế đi xuống.

Tin liên quan