Mâu thuẫn EU-Mỹ vì cáo buộc nghe lén

Image caption Tổng thống Hollande nói việc nghe lén các đối tác và các đồng minh là "cách hành xử không chấp nhận được"

Tổng thống Pháp Francoise Hollande nói cáo buộc Hoa Kỳ nghe lén các tòa đại sứ châu Âu có thể đe dọa tới thỏa thuận thương mại to lớn, dự kiến sẽ có giữa hai bên.

Các cuộc đàm phán về hiệp định EU-Hoa Kỳ, là thỏa thuận song phương lớn nhất được đàm phán từ trước tới nay, dự kiến sẽ khởi động vào ngày 8/7.

Ông Hollande nói sẽ không có cuộc đàm phán nào hết nếu như không có đảm bảo rằng tình trạng do thám sẽ chấm dứt "ngay lập tức".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trước đó nói các hoạt động nhằm bảo vệ an ninh quốc gia là "không có gì bất thường".

Ông Kerry nói với các phóng viên rằng ông không biết sự thực về các cáo buộc, nhưng ông đã nhận được yêu cầu từ người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton, và ông sẽ báo cáo lại cho bà.

Các cáo buộc, được công bố hồi cuối tuần trên báo Der Spiegel ở Đức và báo Guardian ở Anh, đã khiến nhiều người tại Âu châu giận dữ.

Ủy hội Âu châu đã gọi đó là "tin tức đáng lo ngại nếu được chứng minh là đúng" và nói cơ quan này trông đợi Washington "sáng tỏ, minh bạch" về vấn đề.

"Phải chấm dứt ngay"

Pháp chỉ vừa mới mở đường cho các thảo luận về hiệp định thương mại EU-Mỹ hồi giữa tháng Sáu, sau khi các thành viên EU chấp nhận đòi hỏi của nước này, theo đó phải chống lại tình trạng phim ảnh và hoạt động giải trí online tràn từ Hollywood và Silicon Valley.

Nhưng vòng đàm phán đầu tiên, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tuần tới tại Washington DC, có thể sẽ bị trì hoãn.

Tổng thống Pháp Hollande nói Hoa Kỳ trước tiên phải đảm bảo chấm dứt việc theo dõi EU.

"Chúng tôi không chấp nhận cách hành xử như vậy giữa các đối tác và các đồng minh. Chúng tôi yêu cầu việc này phải dừng ngay lập tức," ông nói với các phóng viên trong chuyến đi tới miền tây nước Pháp.

"Không thể có đàm phán hay giao dịch gì trong mọi lĩnh vực cho tới khi chúng tôi có được những đảm bảo đó, với Pháp và với toàn bộ khối EU, toàn bộ các đối tác của Hoa Kỳ."

Phát ngôn nhân của Thủ tướng Đức Angela Merkel là Steffen Seibert trước đó nói "nghe lén bạn bè là điều không chấp nhận được... chúng ta không còn trong thời Chiến tranh lạnh".

Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói việc áp dụng các biện pháp để bảo vệ an ninh quốc gia là "không có gì bất thường"

Ông nói thêm rằng Đức muốn việc đàm phán diễn ra, nhưng "sự tin cậy lẫn nhau là điều cần thiết nhằm đi đến được thỏa thuận".

Ngoại trưởng Italy Emma Bonino nói Rome đã yêu cầu Washington "làm rõ về một vấn đề rất gai góc".

Ông John Kerry đã tìm cách giảm nhẹ vấn đề khi tới Brunei dự một cuộc hội thảo về an ninh Á châu.

"Mọi quốc gia trên thế giới tham gia các vấn đề an ninh quốc gia mang tầm quốc tế đều thực hiện rất nhiều các hoạt động nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của mình và toàn bộ các hoạt động thông tin đều nhằm mục đích đó," ông nói trong một cuộc họp báo.

"Theo những gì tôi biết thì đó không phải là điều bất thường đối với nhiều quốc gia. Tôi không bình luận thêm cho tới khi có được toàn bộ các thông tin và tìm hiểu kỹ càng."

Các cáo buộc về việc cơ quan an ninh Hoa Kỳ nghe lén các văn phòng của EU và các tòa đại sứ các nước châu Âu, trong đó có Pháp, Ý và Hy Lạp, được lấy từ các tài liệu có vẻ như cựu phân tích gia của CIA tiết lộ.

Edward Snowden đã bị cáo buộc tội đánh cắp tài sản quốc gia, thông tin không được phép về các thông tin quốc phòng và cố tình nói về các tin tình báo chưa được giải mã.

Tin liên quan