Mỹ ‘nghe lén đồng minh trên diện rộng’

Biểu tình phản đối Mỹ nghe lén châu Âu ở Hanover
Image caption Các vụ rò rỉ về nghe lén đã làm Mỹ bẽ mặt

Pháp, Ý và Hy Lạp nằm trong số các mục tiêu bị Mỹ thu thập thông tin tình báo, theo những hồ sơ mới nhất vừa được tiết lộ cho nhật báo Guardian của Anh.

Dẫn một tài liệu của Cục An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ, tờ báo này cho biết các đồng minh ngoài châu Âu của Mỹ cũng bị nghe lén.

Cáo buộc này được đưa ra sau khi tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin rằng các văn phòng của Liên minh châu Âu (EU) đã bị cài bọ nghe lén.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã yêu cầu Washington giải thích.

Edward Snowden, cựu kỹ thuật viên CIA hiện đang đào tẩu, được cho là đã tiết lộ tài liệu mật cho Guardian. Ông này hiện đang quanh quẩn tại sân bay ở Moscow sau khi bị chính quyền Mỹ hủy hộ chiếu.

Nhiều cách nghe lén

Theo một tài liệu mật từ năm 2010 mà Guardian có được, có tất cả 38 sứ quán và phái bộ ngoại giao được NSA nêu ra là ‘mục tiêu’ nghe lén.

Nhật báo này cho biết tài liệu trên miêu tả chi tiết một phạm vi rộng đến không ngờ các phương pháp gián điệp, bao gồm cài bọ lên các thiết bị liên lạc điện tử cho đến sử dụng các ăng-ten chuyên dụng.

Tờ báo này cũng nêu số hiệu của các chiến dịch tình báo nhằm vào phái bộ ngoại giao của Pháp và Hy Lạp ở Liên Hiệp Quốc cũng như Sứ quán Ý ở Washington.

Danh sách các mục tiêu bị Mỹ nghe lén cũng bao gồm ‘một số đồng minh của Mỹ, trong đó có Nhật Bản, Mexico, Nam Hàn, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ’, theo Guardian.

Nhật báo này cũng dẫn một tài liệu khác từ năm 2007 bị rò rỉ cho biết một con bọ đã được cài vào máy fax đã được mã hóa của cơ quan đại diện EU ở Washington.

Còn theo tài liệu mà Der Spiegel có được thì NSA đã theo dõi mạng máy tính nội bộ của EU ở Washington và tại văn phòng đại diện của họ tại Liên Hiệp Quốc ở New York.

Hôm Chủ nhật ngày 30/6, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói rằng nếu các cáo buộc này là đúng thì những hành động như vậy của Mỹ là ‘hoàn toàn không thể chấp nhận được’.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Sabine Leutheusser-Schnarrenberger nói rằng cách hành xử của chính quyền Mỹ ‘gợi nhớ lại các biện pháp mà kẻ thù sử dụng trong thời Chiến tranh Lạnh’.

Ông Martin Schulz, chủ tịch Nghị viện châu Âu, đã cảnh báo rằng những hành động gián điệp như thế có thể gây ‘hậu quả nghiêm trọng’ trong quan hệ giữa châu Âu và Mỹ.

Ủy ban châu Âu, vốn đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc đàm phán thương mại, đã chính thức yêu cầu Washington điều tra về các cáo buộc này.

NSA đã lên tiếng rằng chính quyền Mỹ sẽ có phản hồi thông qua các kênh ngoại giao và thảo luận với các nước liên quan.

Tin liên quan