Các phe phái Ai Cập xuống đường

Cả phe phản đối lẫn nhóm ủng hộ tổng thống Ai Cập đang tụ tập ở thủ đô Cairo, trước hạn chót mà nhóm biểu tình phản đối yêu cầu ông phải từ bỏ quyền lực.

Tamarod (phe Nổi dậy) ra hạn cho tổng thống Mohammed Morsi tới 17:00 ngày 02/07 (giờ địa phương) để từ chức hoặc phải đối mặt với chiến dịch phản đối dân sự.

Tối hậu thư được gửi ra hôm thứ Hai 01/07, chỉ vài giờ sau khi quân đội cảnh báo sẽ can thiệp trừ khi ông Morsi đạt được đồng thuận với phe đối lập.

Ông Morsi chỉ trích tuyên bố trên và nói nó có thể “gây nhầm lẫn".

Tổng thống Ai Cập cũng đang phải chịu sức ép lớn trước việc sáu bộ trưởng của chính quyền ông đồng loạt từ chức hôm thứ Hai, trong đó có Ngoại trưởng Kamel Amr.

Một báo cáo hôm thứ Ba cho biết phát ngôn viên của tổng thống và nội các cũng vừa từ chức.

Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp Quốc kêu gọi tổng thống nên tham gia “nghiêm túc đối thoại tầm quốc gia” để kết thúc khủng hoảng chính trị, và nói không gì có thể thực hiện nhằm đè nén tiến trình dân chủ.

Tòa phúc thẩm cấp cao của Ai Cập cũng ủng hộ việc bãi chức công tố viên do chính ông Morsi chỉ định, vốn gặp phải chỉ trích của phe đối lập.

'Kế hoạch tương lai'

Hạn chót của Tamarod đang tới gần, hàng nghìn người biểu tình tụ họp ở quảng trường Tahir, trung tâm thủ đô Cairo vào chiều thứ Ba để yêu cầu ông Morsi rời ghế tổng thống.

Image caption Nhiều người ủng hộ tổng thống Morsi cho rằng ông cần thêm thời gian

Tay vẫy cờ, đám đông hò reo khẩu hiệu như “Người dân đã kéo đổ chế độ.”

Khi thấy trực thăng quân đội bay lượn trên trời, đám đông hò reo vang dội.

Nhóm ủng hộ phe đối lập cũng tụ tập bên ngoài dinh tổng thống Ittahidiya và Quba ở phía Đông Bắc, nơi nhiều người khác đã cắm trại ngoài trời để chờ đợi.

Biểu tình toàn quốc diễn ra hôm Chủ nhật do nhóm Tamarod cổ động hàng triệu người đã đổ xuống đường – một năm sau khi chế độ ông Morsi lên nắm quyền.

Nhóm này tuyên bố đã thu thập được 22 triệu chữ ký trong thư kiến nghị chung chỉ trích ông Morsi không phục hồi được kinh tế và an ninh.

Tamarod ủng hộ thông báo của quân đội cảnh báo tổng thống phải đáp ứng yêu cầu của công chúng trong vòng 48 tiếng hoặc phải chứng kiến các tướng lĩnh cho thấy “kế hoạch tương lai”mà họ đặt ra.

Phát ngôn viên Mahmoud Badr của nhóm Tamarod nói với phóng viên rằng quân đội đã “đứng về phe người dân” và như vậy có nghĩa là “sẽ có bầu cử tổng thống sớm”.

Những người ủng hộ tổng thống đương nhiệm và phong trào Huynh đệ Hồi giáo đã tham gia chiến dịch bên ngoài đền Rabaa al-Adawiya ở quận Nasr thủ đô Cairo.

Một lãnh đạo của Huynh đệ Hồi giáo, ông Mohammed al-Biltaji, kêu gọi đám đông “chuẩn bị chiếm lấy đường phố và tràn ra các quảng trường” để ủng hộ tổng thống.

Đảng đối lập chính Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NSF) cũng đưa ra tuyên bố không “ủng hộ việc quân đội đảo chính”.

“Chúng tôi tin vào tuyên bố của quân đội, được viết trong tuyên bố của họ rằng, họ không muốn liên quan tới chính trị hoặc đóng vai trò chính trị,” nhóm NSF viết thêm.

Tin liên quan