Snowden liên lụy tổng thống Bolivia

Image caption Tổng thống Morales đã có một chuyến bay rắc rối

Máy bay chở tổng thống Bolivia, ông Evo Morales, đã phải chuyển hướng đến Áo vì bị nghi đang chở Edward Snowden, người rò rỉ thông tin mật của Mỹ, bộ trưởng ngoại giao Bolivia cho biết.

Giới chức của Áo và Bolivia đều nói Snowden không có mặt trên chuyến bay.

Có tin là Pháp và Bồ Đào Nha đã từ chối cho phép chuyến bay đến Bolivia này bay qua không phận của mình.

Snowden đã xin tỵ nạn ở Bolivia và 20 nước khác để tránh bị dẫn độ về Mỹ.

David Choquehuanca, Ngoại trưởng Bolivia, nói với phóng viên hôm thứ Ba ngày 2/7 rằng Pháp và Bồ Đào Nha đã đóng cửa không phận của mình vì 'tin dối trá' rằng ông Snowden, 30 tuổi, đang đi trên chuyến bay.

"Chúng tôi không biết ai đã bịa đặt tin này, nhưng chúng tôi muốn lên án với cộng đồng quốc tế về sự bất công đối với chuyến bay của Tổng thống Evo Morales," ông nói.

'Hành động thù địch'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Áo, ông Alexander Schallenberg, nói ông Snowden không có mặt trên chuyến bay chở nhà lãnh đạo Bolivia.

Bộ trưởng quốc phòng Bolivia, người cũng có mặt trên chuyến bay, đã chi trích Hoa Kỳ.

"Đây là một hành động thù địch của Bộ Ngoại giao Mỹ vốn lợi dụng nhiều chính phủ châu Âu," ông Ruben Saavedra nói.

Phi cơ Falcon được cho là đã được phép tiếp nhiên liệu ở Tây Ban Nha trước khi bay tiếp tới Vienna. Tổng thống Morales đã ở sân bay Vienna bàn về hành trình bay trở lại Bolivia vào sớm thứ Tư ngày 3/7.

Tổng thống Bolivia trước đó đã có chuyến thăm Moscow, nơi cựu nhân viên CIA đang quanh quẩn ở khu vực quá cảnh tại sân bay kể từ khi ông đến đây từ Hong Kong hôm 23/6.

Tổng thống Morales nói với truyền hình Nga rằng nước ông chưa nhận đượ̣c đơn xin tỵ nạn của Snowden, tuy nhiên nếu ông này đã gửi đơn đi thì nó sẽ được xem xét.

"Bolivia sẵn sàng chấp nhận những người tiết lộ thông tin gián điệp," ông nói.

Tổng thống Morales và Tổng thống Nicolas Madura của Venezuela đã đến Moscow để tham dự hội nghị các nước xuất khẩu khí đốt.

Tổng thống Maduro nói ông chưa chính thức nhận được đơn xin tỵ nạn, những bày tỏ sự ủng hộ cho Snowden. Ông nói rằng Snowden 'đáng được thế giới bảo vệ trước nước Mỹ'.

"Tại sao họ lại truy tố ông ấy? Ông ấy đã làm gì? Ông ấy có phóng tên lửa và giết hại ai không? Ông ấy có cho nổ bom và giết người không? Không. Ông ấy đang ngăn chặn chiến tranh," Maduro nói với hãng tin Anh Reuters.

Giám đốc CIA xin lỗi

Image caption Số phận của Snowden giờ vẫn chưa được định đoạt

Snowden đã rút đơn xin tỵ nạn ở Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin nói ông chỉ được phép ở lại với điều kiện ngưng làm tổn hại 'người bạn Mỹ của Nga', người phát ngôn điện Kremlin Dimitry Peskov nói.

Snowden đang bị Mỹ truy nã với cáo buộc rò rĩ thông tin mà ông thu thập được trong thời gian làm việc ở Cục An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA).

Hôm thứ Ba 2/7, giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ, ông James Clapper, đã xin lỗi vì từng nói trước Quốc hội hồi tháng Ba rằng NSA không có chính sách thu thập dữ liệu của hàng triệu người Mỹ.

Ông viết trong một lá thư gửi đến bà Dianne Feinstein, người đứng đầu ủy ban tình báo Thượng viện, rằng phát biểu của ông 'rõ ràng là sai'.

Sự rò rĩ hàng ngàn tài liệu tình báo cho thấy Hoa Kỳ đã thu thập một cách có hệ thống rấ́t nhiều dữ liệu điện thoại và internet.

Wikileaks, vốn đang tư vấn cho Snowden, cho biết hầu hết các đơn xin tỵ nạn đã được đưa gửi đến lãnh sự quán Nga tại sân bay Sheremetyevo, Moscow hôm Chủ nhật ngày 30/6 để được chuyển đến sứ quán các nước liên quan.

Tin liên quan