Lính Ai Cập nổ súng làm ba người chết

Image caption Phe ủng hộ ông Morsi và Huynh Đệ Hồi giáo bắt đầu xuống đường

Lực lượng an ninh Ai Cập nổ súng vào ủng hộ viên Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi tại Cairo, giết chết ít nhất ba người.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh đám đông tụ tập bên ngoài câu lạc bộ Cảnh vệ Tổng thống, nơi người ta cho rằng ông Morsi đang bị giữ.

Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã và đang yêu cầu đưa ông Morsi lại ghế cũ của mình.

Quân đội Ai Cập tước quyền của ông Morsi sau các cuộc biểu tình phản đối diện rộng và lính đã được điều động tới các khu vực xung quanh thủ đô Cairo.

Phóng viên BBC Jeremy Bowen tại đây nói ông thấy quân đội đã nổ súng khi đám đông tiến tới phía họ.

Phóng viên BBC cho hay người ta đã bắn chỉ thiên trước và sau đó bắn vào đám đông.

Một người đàn ông ngã xuống đất với máu dính trên quần áo, Jeremy Bowen cho biết thêm.

Sau đó tin tức cho hay có thêm hai người nữa đã thiệt mạng và các kênh truyền hình quốc tế chiếu cảnh một số người máu me dính trên quần áo trong đám đông.

Trước đó, quân đội Ai Cập nói họ sẽ đảm bảo quyền biểu tình ôn hòa của người dân, trước thềm ngày thường xảy ra các cuộc biểu tình lớn.

'Nguyện vọng của dân'

Những người ủng hộ Huynh đệ Hồi giáo dự định sẽ tập hợp vào thứ Sáu 5/7 sau khi quân đội nước này lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi.

Tổng thống lâm thời Adly Mahmud Mansour, chánh án Tòa Hiến pháp Ai Cập, cam kết sẽ tiến hành bầu cử dựa trên "nguyện vọng thực sự của nhân dân".

Người phát ngôn của Huynh đệ Hồi giáo Gehad el-Haddad nói tổ chức này từ chối cộng tác với chính quyền mới.

Ông Morsi hiện đang bị giam giữ cùng với một vài lãnh đạo cấp cao khác của Huynh đệ Hồi giáo. Hàng trăm người khác cũng đang bị truy lùng.

Vào sớm thứ Sáu ngày 5/7, một binh sỹ Ai Cập bị cho là đã thiệt mạng sau khi các nhóm vũ trang Hồi giáo dùng súng cối và hỏa tiễn tấn công vào các chốt canh của quân đội và cảnh sát ở bán đảo Sinai.

Các chốt an ninh ở sân bay El Arish, gần biên giới Israel và Dải Gaza, cùng với một đồn cảnh sát ở Rafah, đều bị tấn công, giới chức nước này cho biết.

Sinai trong hai năm qua liên tục xảy ra những vụ tấn công của các nhóm vũ trang vào các cơ sở an ninh và các đường ống dẫn dầu, vì vậy hiện không rõ các cuộc tấn công mới nhất có liên quan đến việc phế truất ông Morsi hay không.

Tin liên quan