Người ủng hộ Morsi bị bắn chết ở Cairo

Áp phích mang hình Morsi
Image caption Người biểu tình đòi đưa ông Morsi quay lại nắm quyền

Hơn 40 người bắn chết ở Cairo khi quân đội Ai Cập trấn áp một cuộc biểu tình ngồi của phe ủng hộ cho Tổng thống bị truất chức Morsi, theo tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, theo tổ chức Huynh đệ Hồi giáo.

Một nhân chứng từ Huynh đệ Hồi giáo nói với BBC rằng quân đội đã bắn đạn thật để giải tán đám đông tại quận Nasr City phía đông thành phố.

Hàng chục người bị thương được chuyển tới trạm xá tự tạo gần đó.

Ông Morsi, Tổng thống Hồi giáo đầu tiên của Ai Cập, đã bị quân đội phế truất hồi tuần trước sau đợt biểu tình phản đối ông.

Các nhân chứng nói quân đội đã ập vào cuộc biểu tình ngồi tại Câu lạc bộ của đoàn Cận vệ Tổng thống, nơi ông Morsi được cho là đang bị giữ, vào khoảng 04:00 giờ sáng thứ Hai giờ địa phương (09:00 giờ sáng giờ Hà Nội). Lúc đó nhiều người biểu tình đang cầu nguyện buổi sáng.

Báo chí Ai Cập cho hay quân đội và cảnh sát đã nổ súng sau khi một nhóm người biểu tình tìm cách vượt tường ra ngoài.

Người phát ngôn cho phong trào Huynh đệ Hồi giáo Mostafa el-Khatib nói với phóng viên BBC Ahmed Maher tại Cairo rằng ông nhìn thấy bảy xác chết trong bệnh viện với các vết đạn trên ngực và trên đầu.

Quân đội Ai Cập chưa có phản hồi.

Hôm Chủ nhật 7/7, hàng chục nghìn người cả ủng hộ lẫn chống đối ông Morsi đã tổ chức biểu tình ở nhiều thành phố Ai Cập.

Ông Morsi đã được thay thế bằng ông Adly Mansour - người đứng đầu Tòa án Hiến pháp Tối cao - hôm thứ Năm tuần trước. Ông Mansour hứa sẽ tổ chức bầu cử sớm nhưng không đưa ra ngày tháng.

Tin liên quan