Nghi phạm Boston không nhận tội

Dzhokhar Tsarnaev
Image caption Dzhokhar Tsarnaev bị còng tay khi ra tòa

Lần đầu tiên ra tòa, nghi phạm đánh bom Boston Dzhokhar Tsarnaev không nhận bất cứ tội nào ghi trong cáo trạng.

Tsarnaev, 19 tuổi, bị buộc 30 tội danh liên quan đến việc sử dụng vũ khí giết người hàng loạt trong vụ nổ kép hôm 15/4 khiến ba người thiệt mạng, trong đó có một em trai 8 tuổi.

Xuất hiện trong bộ quần áo tù màu da cam, và bị còng tay, Tsarnaev đáp "không có tội" với tất cả các tội danh được đọc trước tòa.

17 tội danh trong số này có thể dẫn đến án tử hình nếu bị cáo bị xử là có tội.

Nghi phạm này cũng bị buộc tội gây ra cái chết của người thứ tư, một nhân viên cảnh sát tại trường MIT, người mà hai anh em nhà Tsarnaev bị cáo buộc là đã bắn chết, nhiều ngày sau vụ tấn công đầu tiên.

Tsarnaev còn bị buộc thêm tội cướp xe và tải tài liệu Hồi giáo cực đoan từ internet một thời gian trước vụ nổ.

Lần đầu ra tòa

Người quan tâm kéo tới phía ngoài tòa án liên bang tại Boston từ 7:30 sáng để kiếm chỗ ngồi phía trong phòng xử và hai phòng bên cạnh để theo dõi phiên tòa chỉ diễn ra trong bảy phút.

Tsarnaev được đưa tới tòa với bộ mặt sưng và một cánh tay bị bó bột.

Hai người chị của nghi phạm này cũng xuất hiện để theo dõi phiên tòa. Một trong hai người bật khóc, trong khi người còn lại bế theo một em bé.

Trước khi Tsarnaev được dẫn ra khỏi tòa, nghi phạm này có vẻ như mỉm cười và ra dấu hôn từ xa tới những người thân có mặt trong căn phòng.

Có mặt trong đám đông là một người bạn trẻ của Tsarnaev, Hank Alvarez, 19 tuổi. Người này nói: "Với những gì tôi biết về anh ta, thật khó chấp nhận sự thật là anh ta đã làm điều đó."

Image caption An ninh được thắt chặt phía ngoài phiên tòa

Tsarnaev, quốc tịch Mỹ, đã không có mặt trong phiên truy tố hồi tháng trước, khi bồi thẩm đoàn liên bang thống nhất buộc 30 tội danh đối với nghi phạm này.

Các tội trạng được đọc lần đầu tiên tại bệnh viện, nơi nghi phạm này đang điều trị vết thương do đấu súng với cảnh sát trong cuộc truy đuổi. Tsarnaev sau đó được chuyển đến cơ sở y tế của một trại giam gần Boston.

Anh trai của Tsarnaev là Tamerlan, 26 tuổi, đã thiệt mạng trong chiến dịch truy đuổi của cảnh sát, vài ngày sau vụ tấn công. Tamerlan Tsarnaev cũng bị tình nghi đã thực hiện vụ đánh bom.

Nhà chức trách nói Dzhokhar Tsarnaev đã lái xe cán qua người anh trai mình để chạy trốn trong chiếc xe vừa cướp được.

Dzhokhar Tsarnaev bị tìm thấy một ngày sau đó, 19/4, khi đang trốn trong một chiếc thuyền đặt trong vườn của một gia đình ở Watertown, Massachusetts.

Theo cáo trạng, nghi phạm này đã viết động cơ đánh bom lên vách và mạn thuyền.

Nhà chức trách nói Tsarnaev đã viết: "Chính phủ Mỹ đang tàn sát người dân vô tội của chúng tôi" và "Tôi không thể chứng kiến sự tàn ác này không phải chịu hình phạt nào."

Hai anh em Tsarnaev xuất thân trong gia đình sắc tộc Chechnya theo đạo Hồi ở Nga và đã sống ở Mỹ từ 10 năm nay.

Hơn 260 người đã bị thương khi hai quả bom tự chế bằng nồi áp suất chứa đạn bi, đinh và mảnh vỡ phát nổ gần vạch đích của cuộc chạy Marathon ở Boston.

Vụ đánh bom Boston là vụ tấn công gây thương vong tồi tệ nhất trên lãnh thổ Hoa Kỳ kể từ vụ 9/11.

Tin liên quan