Mỹ-Trung đối thoại Chiến lược-Kinh tế

Phó tổng thống Joe Biden phát biểu khai mạc Đối thoại Mỹ-Trung thường niên
Image caption Phó tổng thống Joe Biden phát biểu khai mạc

Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa bắt đầu vòng đối thoại Chính sách-Kinh tế thường niên hôm thứ Tư 10/7, trong đó Washington kêu gọi Bắc Kinh thực hiện cải cách kinh tế́ sâu rộng hơn, sửa đổi chính sách hối đoái và tìm cách chấm dứt tình trạng ăn trộm bí mật thương mại qua mạng internet.

Phó Tổng thống Joe Biden, trong bài phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, nói rằng đây là vì lợi ích chung của cả Mỹ và Trung Quốc.

"Chương trình [cải cách kinh tế] của quý vị đòi hỏi các thay đổi khó khăn, cũng giống như ở nước chúng tôi, mà nếu thực hiện chúng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên."

Mỹ khuyến cáo Trung Quốc chấm dứt kiểm soát giá chuyển đổi đồng Nhân dân tệ, chuyển sang nền kinh tế lấy tiêu dùng làm chủ đạo và tăng cường quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Biden đặc biệt nhấn mạnh nạn đánh cắp bí mật kinh doanh qua mạng internet.

"Tình trạng ăn cắp qua mạng mà các công ty Mỹ hiện đang phải gánh chịu thật đã quá ngưỡng và cần phải chấm dứt."

Giới chức Mỹ nói các nước đều thực hiện công việc tình báo thương mại, nhưng Trung Quốc là trường hợp đặc biệt trong lĩnh vực đánh cắp công nghệ nước ngoài.

Địa chính trị

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Bill Burns và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew dẫn đầu đoàn Mỹ, trong khi phái đoàn Trung Quốc do Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiêt Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương dẫn đầu.

Cuộc đối thoại hai ngày bàn về các vấn đề kinh tế và địa chính trị mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có chủ đề Biển Đông.

Trong cuộc họp này, phía Mỹ nói đang tìm kiếm "một quan hệ kinh tế nơi các công ty và nhân viên hai nước có sân chơi bình đẳng, nơi quyền lợi của những ai tham gia vào kinh tế toàn cầu, trong đó có các nhà sáng chế và chủ sở hữu trí tuệ, được bảo đảm và bảo vệ trước các vụ xâm nhập mạng".

Giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc đã đi quá xa trong công tác tình báo mạng.

Hoa Kỳ còn than phiền về chính sách hối đoái của Trung Quốc, mà Mỹ gọi là bất công vì cho Trung Quốc lợi thế về xuất khẩu.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Uông Dương nói: "Tôi nghĩ cũng phải mất ít nhất 5 năm chúng ta mới có thể giải quyết được các vấn đề đã nêu và đạt được đồng thuận".

Ông Uông khẳng định: "Cũng giống như Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ không bao giờ chấp thuận các quan điểm, dù trình bày bằng cách nào, có thể phương hại lợi ích quốc gia của đất nước chúng tôi".

Vấn đề an ninh biển, an toàn hàng hải cũng được đề cập theo lịch trình từ trước.

Quan điểm của phía Trung Quốc, như nhiều lần nước này đã trình bày, là phản đối sự can thiệp của 'nước thứ ba' tại khu vực và các tranh chấp biển cần được giải quyết song phương giữa các quốc gia trực tiếp liên quan.

Trước thềm cuộc họp hai bên, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải tuyên bố hiện diện của Mỹ trong khu vực "quá lệch lạc" so với mức độ đe dọa an ninh hiện thời.

Ông Thôi nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN rằng Hoa Kỳ cần giữ thái độ trung lập, không đứng về bên nào và "không phản ứng thái quá" trước các đe dọa an ninh thông qua tăng cường hiện diện quân sự.

Tin liên quan