Mỹ cảnh báo Ai Cập về các vụ bắt giữ

Biểu tình ủng hộ Morsi
Image caption Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở Ai Cập

Hoa Kỳ cảnh báo chính quyền lâm thời tại Ai Cập phải ngừng các vụ bắt giữ đối với thành viên phong trào Huynh đệ Hồi giáo, cũng như hành động trấn áp bất cứ phe nhóm chính trị nào.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói: "Nếu muốn tập hợp mọi đảng phái thì làm như vậy sẽ là tự gây khó cho mình".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng khuyến cáo không nên loại trừ bất cứ đảng nào.

Các cuộc tuần hành được trông đợi sẽ diễn ra tại Cairo vào thứ Sáu 12/7 trong khi căng thẳng dâng cao từ sau vụ phế truất Tổng thống Mohammed Morsi hồi tuần trước.

Người ủng hộ cho ông Morsi tiếp tục bịểu tình trong tuần rồi gần trại lính ở Cairo, nơi họ cho là ông đang bị giam giữ.

Hôm thứ Năm, chính quyền Obama và LHQ cùng bày tỏ quan ngại về quyết định của chính phủ Ai Cập bắt giữ lãnh đạo tổ chức Huynh đệ Hồi giáo mà ông Morsi là thành viên chủ chốt, cùng chín nhân vật cao cấp khác.

Tổng thư ký Ban Ki-moon đã nhấn mạnh yêu cầu không thể loại trừ bất kỳ đảng phái hay cộng đồng lớn nào ở Ai Cập trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ai Cập Kamel Amr hôm thứ Năm.

Tuy Nhà Trắng chưa chính thức xác nhận thông tin nói rằng Mỹ sẽ vẫn thực hiện hợp đồng bán bốn chiến đấu cơ F-16 cho Ai Cập, người phát ngôn Jay Carney nói Washington không cho rằng nên lập tức chấm dứt viện trợ cho nước này.

Căng thẳng tiếp diễn

Trong khi đó, căng thẳng dâng cao sau khi lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo kêu gọi các ủng hộ viên tham gia biểu tình ở Cairo trong ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng chay Ramadan.

Các cuộc biểu tình dự tính sẽ diễn ra tại Quảng trường Tahrir.

Thứ Năm 11/7, Huynh đệ Hồi giáo tuyên bố sẽ tiếp tục kháng chiến chống lại vụ "đảo chính quân sự đẫm máu chống lại chính thể hợp hiến".

Việc phế truất ông Morsi một năm sau khi ông lên cầm quyền xảy ra sau nhiều cuộc biểu tình có sự tham gia của hàng triệu người trên khắp đất nước.

Trong khi nhà chức trách không chỉ rõ ông Morsi đang bị giam giữ ở đâu, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nói ông đang ở "một nơi an toàn" và được đối xử "trọng thị".

Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ sau vụ lật đổ Tổng thống Morsi. Riêng thứ Hai vừa qua, hơn 50 thành viên trung thành với Morsi bị sát hại trong một cuộc đụng độ với quân đội.

Lãnh tụ tinh thần của Huynh đệ Hồi giáo, Mohammed Badie, và chín thành viên cao cấp khác bị buộc tội khơi gợi bạo lực trong vụ đụng độ này, mặc dù thông tin về diễn biến sự việc không nhất quán.

Tin liên quan