Bão Soulik tàn phá Đài Loan

Bão Soulik vừa đổ bộ vào Đài Loan, mang theo gió mạnh và mưa lớn.

Cho đến nay, có tin một người chết và 21 người bị thương do thời tiết khắc nghiệt này.

Hơn 8.500 người đã được sơ tán khỏi khu vực vùng núi nguy hiểm và hàng ngàn binh lính đã được điều động.

Cơn bão Soulik được cho là sẽ đổ bộ vào các tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang ở phía đông Trung Quốc đại lục trong ngày thứ Bảy.

Chính quyền địa phương đã có được yêu cầu thực hiện các kế hoạch ứng phó khẩn cấp, hãng tin nhà nước Trung Quốc - Tân Hoa xã - đưa tin, sau khi có mưa lớn trên các khu vực rộng lớn của nước này, khiến có tin 200 người chết hoặc mất tích.

Bão Soulik, một cơn bão tầm trung, có tốc độ gió khoảng 173 km giờ (100 mph) vào thời điểm sáng thứ Bảy.

Cơn bão này đổ bộ vào lúc khoảng 03:00 sáng thứ Bảy (19:00 GMT vào thứ Sáu), theo Cục thời tiết trung ương Đài Loan.

Tàn phá

Một sĩ quan cảnh sát đã bị chết do gạch ngói rớt xuống và một số người khác bị thương nhẹ, do cây đổ hoặc bị thổi bay khỏi xe máy của mình.

Gió mạnh và mưa lớn đã gây mất điện, khan hiếm thực phẩm và các nhu yếu phẩm trong siêu thị, và cây bị bật gốc và các biển báo bị đổ ở một số lĩnh vực.

Đây là cơn bão đầu tiên vào Đài Loan trong năm nay và có lo ngại về những thiệt hại lớn vì hòn đảo này là nơi đầu tiên bão đổ bộ vào, theo Cindy Sui của BBC từ thủ đô Đài Bắc.

Gần 50.000 binh sĩ đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng, phóng viên BBC nói.

Trường học và văn phòng ở Đài Bắc và một số thành phố khác đã đóng cửa vào chiều thứ Sáu khi cơn bão nhiệt đới này đến gần.

Một số chuyến bay đến Đài Loan đã bị gián đoạn, với cả hãng Cathay Pacific và China Airlines thông báo hủy bỏ các chuyến bay.

Các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện bằng việc đóng các con đường và cầu công dọc khu vực dễ bị ảnh hưởng của thiên tai, các quan chức nói.

Tàu thuyền đánh cá đã quay về bờ trước khi bão đổ bộ và người dân được được kêu gọi tránh vùng núi và vùng ven biển.

Những cư dân được đưa đi sơ tán - gồm 3.000 người từ thành phố Cao Hùng và 2.000 người từ Pingtung, phía nam của Đài Loan - đã được đưa đến các tòa nhà của chính quyền địa phương nay được biến thành nơi trú ẩn, hãng tin AFP đưa tin.

Hơn 2.000 khách du lịch trước đó đã được sơ tán khỏi đảo Green Island của Đài Loan, gần thành phố Đài Đông như một biện pháp phòng ngừa.

Bão thường xảy ra vào mùa hè ở các khu vực khác nhau tại vùng Đông Á, nơi không khí ẩm và ấm áp cùng với áp thấp khiến tạo ra các cơn bão nhiệt đới.

Trong năm 2009, Đài Loan bị cơn bão Morakot, khiến hàng trăm người chết do lũ lụt và đất lở.

Tin liên quan