Bão Soulik đổ bộ, TQ cứu hộ khẩn cấp

Image caption Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cứu trợ khẩn cấp đối với các khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Khoảng 300 nghìn người ở khu vực phía Đông của Trung Quốc đã phải sơ tán trong lúc bão Soulik đổ bộ vào đất liền và trước cảnh báo về lụt lội và lở đất, truyền thông chính phủ cho biết.

Sức gió ở tỉnh ven biển Phúc Kiến có tốc độ tới 119 km/h, theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia nước này.

Kế hoạch ứng phó khẩn cấp đang được tiến hành, theo Tân Hoa xã, sau khi mưa lớn khiến 200 người bị cho là đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Cơn bão trước đó cũng đã gây ra lũ lụt lớn ở Đài Loan.

Cho tới nay, có tin một người đã thiệt mạng và 8500 người khác phải sơ tán khỏi các khu vực nhiều đồi núi và một số khu vực khác có nguy cơ lở đất.

Tại tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang, một tỉnh ven biển khác, các chuyến bay và tàu hỏa đã bị hủy, trong lúc tàu cá được gọi trở về bờ.

Ở Đài Loan, một nhân viên cảnh sát đã thiệt mạng vì bị gạch rơi vào đầu, tuy nhiên hầu hết những người khác chỉ bị thương nhẹ, do cây đổ và bị thổi bay khỏi xe máy.

Gió mạnh và mưa lớn cũng đã làm mất điện, làm người dân đổ xô đi thu gom thức ăn và đồ gia dụng tại các siêu thị, đồng thời khiến cây cối và bảng hiệu bị bật gốc ở một số khu vực.

Soulik là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Đài Loan năm nay và hiện đang có quan ngại về những thiệt hại lớn vì đây là điểm đến đầu tiên của cơn bão, phóng viên BBC tại Đài Bắc, Cindy Sui nhận xét.

Cũng theo phóng viên BBC tại đây, khoảng 50 nghìn binh sỹ đã đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó.

Bão lớn là điều thường thấy ở khu vực Đông Á, nơi mà không khí ẩm và áp suất khí quyển thấp thường khiến các cơn lốc nhiệt đới được hình thành.

Tin liên quan