Tăng trưởng kinh tế TQ tiếp tục chậm

Kinh tế Trung Quốc
Image caption Các chuyên gia đang hoài nghi liệu mục tiêu 7,5% có khả thi hay không

Mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong Quý II ở ngưỡng thấp 7,5%, tiếp tục chiều hướng đi xuống trong Quý I.

Tỷ lệ tăng trưởng Quý I của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là 7,7%.

Các con số thống kê này đã được các nhà phân tích dự báo từ trước.

Sau nhiều thập niên tăng trưởng vũ bão, các phân tích gia nói chính phủ Bắc Kinh nay dường như phải chấp nhận một tỷ lệ tăng trưởng khiêm tốn hơn.

Theo thống kê, chỉ số thương mại sụt giảm và hành động kiểm soát cho vay ngân hàng của chính phủ bị cho là các yếu tố dẫn đến giảm tỷ lệ tăng trưởng.

Kinh tế gia Ren Xianfang của hãng IHS Global Insight nói: "Cho tới nay, tỷ lệ tăng GDP của Trung Quốc đang ở ngưỡng dưới 8% đã 5 quý liền, dấu hiệu rõ ràng của nền kinh tế có vấn đề".

"Việc tỷ lệ tăng trưởng giảm mạnh và thị trường tài chính gần đây hỗn độn cho thấy ngày càng nhiều rủi ro trong cả hai thị trường tài chính và hàng hóa."

Mục tiêu tăng trưởng

Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng 7,5% cho cả năm 2013, thấp nhất trong hai thập niên nay.

Trung Quốc được coi như đầu tàu của kinh tế thế giới và nhiều nước đã được lợi ích từ nhu cầu của các công ty Trung Quốc, thí dụ như ngành khai khoáng của Australia.

Tuy nhiên, các phân tích gia đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu 7,5% nếu không có thêm các biện pháp từ chính phủ.

Kinh tế gia của Credit Agricole CIB, Dariusz Kowalczyk, cho rằng sẽ có các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng. "Họ phải làm gì đó. Bằng không, họ sẽ không đạt được mục tiêu, mà họ lại không thể để điều này xảy ra vì đây là năm đầu tiên của chính phủ mới".

Một phát ngôn viên cho Tổng cục Thống kê Quốc gia nói: "Các thông số chủ chốt đều trong tầm với của chúng ta, nhưng tình hình vẫn khá phức tạp".

Giới lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần nói mục tiêu lâu dài là cân bằng nền kinh tế, không để tình trạng quá phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, mà thay bằng kích cầu trong nước.

Năm 2012 Trung Quốc đạt tăng trưởng 7,8%, thấp nhất trong 13 năm trở lại đây.

Tin liên quan