Người ủng hộ Morsi đụng độ với cảnh sát

Image caption Những người ủng hộ ông Morsi yêu cầu trả lại chức quyền cho ông này

Hàng trăm người ủng hộ tổng thống bị truất quyền, ông Mohammed Morsi, đã đụng độ với lực lượng an ninh ở thủ đô Cairo.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để đẩy lùi những người biểu tình đang chặn một trục giao thông chính tại thành phố và ném đá về phía họ.

Vụ đụng độ xảy ra sau khi một phái viên cấp cao của Hoa Kỳ nói Ai Cập đã được cho "một cơ hội thứ hai" để thiết lập một nền dân chủ.

Ông này đã có cuộc gặp với các lãnh đạo lâm thời tuy nhiên lại bị các nhóm chính trị chính khác quay lưng lại trong đó có Đảng Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi.

Các cuộc đụng độ xảy ra một tuần sau khi 50 người ủng hộ ông Morsi thiệt mạng trong lúc tranh chấp với quân đội phía ngoài doanh trại của Vệ binh Cộng hòa, nơi mà những người này cho là vị cựu tổng thống đang bị giam giữ.

Ông Morsi bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự vào ngày 3 tháng Bảy.

Tâm lý chống Mỹ

Xung đột nổ ra ngày thứ Hai 15/7 sau khi hàng trăm người biểu tình giận dữ chặn đường trên cây cầu Sáu Tháng Mười. Cây cầu này sau đó đã lưu thông trở lại mà không có báo cáo gì về thương vong.

Trước đó, có tin một đám đông ủng hộ ông Morsi cũng đã tập trung phía ngoài nhà nguyện Rabaa al-Adawiya, nơi mà họ đã có buổi cầu nguyện kéo dài suốt một ngày trời để yêu cầu trao trả chức quyền lại cho ông Morsi, và tại Đại học Cairo.

"Cút đi, Sisi," một số người gào lên, ám chỉ lãnh đạo quân đội, Tướng Abdel Fattah al-Sisi, người chỉ đạo cuộc đảo chính lật đổ ông Morsi.

Trong lúc đó, nhà chức trách nói các phần tử bị tình nghi là lực lượng vũ trang Hồi giáo đã tấn công một xe buýt chở công nhân tới một nhà máy xi-măng ở phía Bắc Sinai, khiến ba người thiệt mạng và 14 người khác bị thương.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, ông William Burns, đã có cuộc gặp với tổng thống lâm thời của Ai Cập Adly Mansour và thủ tướng lâm thời Hazem al-Beblawi, cũng như Tướng al-Sisi.

Ông nói những sự kiện xảy ra trong vòng hai tuần qua là "cơ hội để thực hiện cam kết của cuộc cách mạng", vốn đã chấm dứt thể chế độc tài của ông Hosni Mubarak vào năm 2011.

Ông Burns cũng đã kêu gọi quân đội tránh "những cuộc bắt bớ với động cơ chính trị", và nói Hoa Kỳ vẫn sẽ hợp tác với một Ai Cập "ổn định, dân chủ, bao gồm tất cả các đảng phái và bao dung".

Image caption Đại diện Hoa Kỳ, Thứ trưởng William Burns, đã có cuộc gặp với các lãnh đạo lâm thời Ai Cập

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ "không đến để giảng bài cho bất cứ ai. Chúng tôi sẽ không tìm cách áp đặt mô hình của mình lên Ai Cập".

Lời bình luận của đại diện Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh ác cảm với nước này, vốn đang cung cấp cho Ai Cập khoảng 1,5 tỷ đôla mỗi năm, chủ yếu là viện trợ quân sự, ngày càng lan rộng trong người dân Ai Cập ở cả hai phe tranh chấp.

Ông Burns nói ông dự định sẽ gặp các lãnh đạo tôn giáo và dân sự cũng như lãnh đạo các đảng phái chính trị và một số doanh nhân trong chuyến thăm dài hai ngày,

Tuy nhiên cả đảng bảo thủ Salafi al-Nour và phong trào chống đối ông Morsi, Tamarod, nói họ cũng đã bác lời mời của ông Burns, trong khi Huynh đệ Hồi giáo cũng nói họ không có kế hoạch gặp ông này.

Mỹ đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho ông Morsi, người vẫn đang bị tạm giam.

Phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông đã yêu cầu việc trả lại chức quyền cho vị cựu tổng thống, đồng thời khẳng định rằng vụ lật đổ ông này là một cuộc đảo chính.

Trước đó, Công tố viện của Ai Cập đã niêm phong tài sản của 14 lãnh đạo Hồi giáo.

Lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo, ông Mohammed Badie, và phó thủ lĩnh Khairat al-Shater nằm trong số đó.

Quyết định niêm phong tài sản là một phần của quá trình điều tra việc kích động, xúi giục bạo lực trong các cuộc biểu tình.

Tin liên quan