Snowden nộp đơn xin tị nạn ở Nga

Snowden ngày 12/7
Image caption Bức hình chụp mới nhất về Edward Snowden được công bố ngày 12/7

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden vừa xin tị nạn ngắn hạn ở Nga, theo giới chức nước này.

Văn phòng Nhập cư Liên bang xác nhận rằng người tiết lộ thông tin tình báo đã hoàn thành giấy tờ có liên quan ở sân bay Sheremetyevo, Moscow, nơi ông này lưu trú trong ba tuần qua.

Ông Snowden đang bị truy đuổi gắt gao do công bố chi tiết các chương trình theo dõi của chính phủ Hoa Kỳ.

Cựu phân tích gia tin tình báo đã được một số nước Nam Mỹ cho phép tỵ nạn nhưng lại không có giấy tờ tùy thân gì để rời khỏi khu vực quá cảnh ở một sân bay ở Moscow.

"Ông ta đã đi đến kết luận rằng ông cần viết đơn xin tị nạn tạm thời, và quy trình này đã được hoàn thành," theo ông Anatoly Kucherena, một luật sư có mối quan hệ khá chặt chẽ với điện Kremlin, người giúp Snowden làm giấy tờ.

"Cho tới nay ông ta sẽ không đi đâu khác. Kế hoạch hiện thời là ông ta ở lại Nga," vị luật sư nói.

Ông Kucherena cho biết Snowden viết trong đơn rằng ông ta có thể phải đối mặt với tra tấn và thậm chí án tử hình nếu quay trở lại Hoa Kỳ.

Nếu đơn xin tỵ nạn này được chấp nhận, ông Snowden sẽ được tự do làm việc và đi lại trong nước Nga, luật sư nói.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời một quan chức phòng nhập cư rằng có thể phải mất tới ba tháng để xem xét trường hợp này.

Một số quan chức cũng nói rằng ông Snowden có thể sẽ phải chuyển tới một khu khác trong sân bay chuyên dành cho những người xin tị nạn trong thời gian xét đơn.

Không phải ‘quyết định’ của Putin

Image caption Nếu được nhận tị nạn, Edward Snowden sẽ được quyền làm việc và tự do đi lại ở Nga

Edward Snowden đến Nga hôm 23/06 sau khi rời Hong Kong, nơi ông tiết lộ tin tình báo với truyền thông.

Ông xuất hiện trước cuộc họp báo ở sân bay ngày 12/07, và nói đang xin tị nạn ở Nga.

Ông đã đệ đơn xin tỵ nạn tới ít nhất 21 nước và phần lớn trong số này đã bác bỏ đơn của ông. Tuy nhiên, Bolivia, Nicaragua và Venezuela đã đánh tiếng rằng họ có thể sẽ tiếp nhận ông ta.

Tuy nhiên ông không thể rời khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo mà không có giấy tờ hợp lệ, bao gồm hộ chiếu hoặc thị thực vào Nga.

Một số nước châu Âu có thể sẽ đưa ra lệnh cấm các hãng hàng không không được vận chuyển ông Snowden.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối trao lại cựu nhân viên CIA này cho Mỹ, nhưng cũng nói rằng ông ta chỉ có thể ở lại Nga nếu ngừng việc tiết lộ các bí mật về chương trình theo dõi của Mỹ.

Người phát ngôn của ông Putin nói với Interfax rằng tổng thống chưa có phản ứng nào về yêu cầu xin tị nạn trên, và quyết định được hay không không phải của ông Putin.

Edward Snowden đã tiết lộ hàng ngàn tài liệu tình báo của Mỹ cho thấy Cơ quan An ninh Quốc gia của nước này theo dõi hàng loạt điện thoại và dữ liệu trên trang web.

Những tài liệu trên cũng chỉ ra, hệ thống tình báo cả hai nước Anh và Pháp cũng sử dụng biện pháp thu thập dữ liệu tương tự, và Mỹ đã nghe trộm thông tin liên lạc của liên minh châu Âu.

Tin liên quan