Phó Tổng thống Mỹ sẽ nói về Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden
Image caption Ông Joe Biden phát biểu về Châu Á - Thái Bình Dương tại một hội thảo 7/2013

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai sẽ bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần đến Ấn Độ và Singapore.

Tin tức nói ông Biden sẽ dành thời gian để bàn về tranh chấp ở Biển Đông.

Chuyến đi cho phép Nhà Trắng tái khẳng định cam kết của mình về việc chuyển hướng chiến lược sang châu Á.

Phó Tổng thống Mỹ sẽ xem đây là cơ hội để trao đổi với các nhà lãnh đạo khu vực về các vấn đề chồng chéo trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như với toàn bộ vùng biển này, gây ra mâu thuẫn đặc biệt với các đối thủ tranh chấp như Philippines và Việt Nam.

Chính quyền Mỹ "quan ngại về một số xu hướng đang diễn ra trong khu vực, và vì vậy tôi nghĩ rằng ông Biden sẽ đề cập vấn đề này như chủ đề hàng đầu khi ông ở đó," một thành viên cao cấp trong chính quyền Mỹ cho AFP hay hôm thứ Sáu.

Tại Singapore, ông Biden sẽ nói Washington muốn “đảm bảo rằng các tranh chấp này được quản lý theo một cách cho phép thúc đẩy tự do hàng hải, thúc đẩy sự ổn định, thúc đẩy giải quyết xung đột, tránh đe dọa, o ép và xâm lược," theo lời viên chức này.

Đối tác

Ông Biden trước tiên sẽ tới New Delhi, nơi ông sẽ gặp gỡ các lãnh đạo hàng đầu của Ấn Độ bao gồm Thủ tướng Manmohan Singh và Tổng thống Pranab Mukherjee.

Hôm thứ Tư, ông Biden sẽ có một bài phát biểu chính sách tại Thị trường Chứng khoán Bombay và thảo luận với giới lãnh đạo kinh doanh.

Tại đây, ông sẽ tuyên bố cần có bảo hộ sở hữu trí tuệ mạnh mẽ hơn, đồng thời nhấn mạnh thương mại đang gia tăng giữa hai nền dân chủ lớn nhất thế giới.

Thương mại song phương đã tăng lên gần 100 tỷ USD mỗi năm, “nhưng không có lý do gì mà nó không thể tăng lên gấp năm lần," theo một quan chức chính phủ Mỹ.

Image caption Bà Nisha Biswal mới được bổ nhiệm giám sát chính sách đối ngoại của Mỹ với Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan

Chuyến đi của ông Biden diễn ra tiếp sau quyết định của ông Obama bổ nhiệm bà Nisha Desai Biswal làm Thứ trưởng phụ trách các vấn đề Nam Á.

Đây là lần đầu tiên một người Mỹ gốc Ấn đứng đầu văn phòng giám sát chính sách đối ngoại của Mỹ với Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan.

Ấn Độ không phải là bên tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại được 12 quốc gia đàm phán, mà ông Biden nói ông hy vọng sẽ hoàn tất trong năm nay.

Nhưng Singapore là một quốc gia tham gia TPP, và ông Biden sẽ tới đó vào hôm thứ Năm.

Tại đây, ông dự kiến tiếp xúc với các lãnh đạo Singapore, cũng như gặp người sáng lập lập quốc gia này, ông Lý Quang Diệu.

Tin liên quan