GSK thừa nhận nhân viên phạm luật

  • 22 tháng 7 2013
Image caption GSK nói hãng cam kết "xóa bỏ tận gốc rễ tệ tham nhũng, dù nó xảy ra ở bất kỳ nơi nào"

Hãng dược phẩm khổng lồ của Anh, GlaxoSmithKline (GSK) hôm thứ Hai nói nhân viên cao cấp của hãng tại chi nhánh Trung Quốc có vẻ như đã vi phạm pháp luật sở tại, sau khi giới chức Trung Quốc cáo buộc các nhân viên này hối lộ quan chức để tăng doanh số bán hàng.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời Abbas Husain, Chủ tịch phụ trách các hoạt động quốc tế của GSK, gồm châu Âu, Nhật Bản, Các thị trường đang nổi và vùng châu Á - Thái Bình Dương, nói: "Một số quan chức điều hành của GSK Trung Quốc, những người hiểu rõ về hệ thống của chúng tôi, dường như đã hành động ra ngoài khuôn khổ và tầm kiểm soát của chúng tôi, vi phạm luật Trung Quốc."

"Chúng tôi không nhân nhượng với bất kỳ hành xử nào như thế," ông nói thêm trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp với giới chức.

Đầu ngày hôm thứ Hai, cảnh sát Trung Quốc trong cuộc họp gần đây với ông Hussain đã thúc giục công ty hãy "hợp tác đầy đủ" với cuộc điều tra hối lộ.

Giới chức Trung Quốc nói các nhân viên GSK đã hối lộ các quan chức chính phủ, các nhóm công nghiệp dược phẩm, các bệnh viện và các bác sỹ nhằm tăng doanh số bán.

'Cam kết xóa tham nhũng'

Hãng dược phẩm được niêm yết trên thị trường chứng khoán London hôm thứ Hai nói đang coi vấn đề này là "cực kỳ nghiêm trọng" và cam kết "xóa bỏ tận gốc rễ tệ tham nhũng".

Ông Hussain nói thêm: "Chúng tôi đã có một cuộc gặp đầy tính xây dựng với Bộ Công an, và chúng tôi rất biết ơn việc họ đã giành thời gian cho chúng tôi. GSK đang coi vấn đề này là cực kỳ nghiêm trọng và đó là lý do khiến chúng tôi có mặt ở đây."

"Tôi muốn làm rõ rằng chúng tôi cũng có mong muốn như giới chức Trung Quốc trong việc xóa bỏ tận gốc rễ tệ tham nhũng, dù nó xảy ra ở bất kỳ nơi nào."

Ông Hussain nói hãng hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của giới chức Trung Quốc trong việc cải tổ ngành y tế nước này.

"Thêm nữa, những khoản tiết kiệm được từ các đề xuất thay đổi đối với mô hình hoạt động của chúng tôi sẽ được chuyển đổi thành mức giảm giá thành sản phẩm, để đảm bảo rằng thuốc men của chúng tôi sẽ trở nên phải chăng hơn nữa cho các bệnh nhân Trung Quốc," ông Hussain nói.

Trước đó, một quan chức cảnh sát nói nhân viên của GSK đã tuồn gần 500 triệu đôla Mỹ, được cho là các khoản tiền hối lộ, thông qua các đại lý lữ hành và các hãng tư vấn kể từ năm 2007.

Cảnh sát đã bắt bốn quan chức cao cấp của GSK Trung Quốc và áp dụng lệnh cấm một người khác, là giám đốc tài chính người Anh của hãng, rời khỏi Trung Quốc, tuy ông này không chính thức bị giam giữ.

Các quan chức cao cấp của GSK cũng nhận tiền lại quả từ các hãng lữ hành, để đồi lấy việc cho các hãng này các hợp đồng tổ chức hội thảo, mà có những cuộc không hề tồn tại, cảnh sát nói.

Tin tức trên truyền thông nói rằng hơn 20 người đã bị bắt giữ trong vụ này, trong đó có cả những người thuộc ngành công nghiệp dược phẩm và du lịch.

Hôm thứ Hai, Trung Quốc kêu gọi GSK hãy nhận trách nhiệm.

"Văn phòng chính của GSK cần phải đối diện với nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, thực hiện các cam kết trong tuyên bố xin lỗi của hãng và hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của cảnh sát Trung Quốc," một tuyên bố của Bộ Công an nói.

Tin liên quan