Trải nghiệm của cử tri Campuchia

Kiểm phiếu tại Campuchia
Image caption Đảng cầm quyền tuyên bố giành 68 ghế

Chính trị Campuchia đang ở tình thế căng thẳng, sau khi đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) tuyên bố thắng trong cuộc tổng tuyển cử giành 68 ghế so với 55 ghế của phe đối lập.

Phe đối lập, Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), cho biết họ bác bỏ kết quả cuộc bầu cử hôm 28/7, với lý do có những "vi phạm nghiêm trọng".

Tên cử tri bị thiếu trong danh sách đi bầu và một số cử tri thấy phiếu của mình đã bị những người khác sử dụng, tin tức cho hay.

Sau đây là kinh nghiệm đi bỏ phiếu mà một số cử tri chia sẻ.

Socheata, 30 tuổi, nhân viên văn phòng đến từ Phnom Penh

Làng tôi ở rất xa và phải mất cả ngày trời mới đi được tới thủ đô. Ông chủ lao động của tôi cho tôi lựa chọn có thể tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hoặc tình nguyện trở thành người giám sát cuộc bầu cử. Tôi đã bỏ phiếu nhiều lần trước đây và tôi muốn tận mắt theo dõi quá trình bỏ phiếu này, vì vậy tôi đã chọn để trở thành một người quan sát.

Tôi đã rất thất vọng. Tôi đến thăm ba điểm bỏ phiếu và một văn phòng trung tâm. Rất nhiều người đi bỏ phiếu đã không tìm thấy tên họ trên sổ đăng ký. Mọi người la hét và khóc lóc. Lần bầu cử cuối hồi năm 2008 khi người ta không tìm thấy tên mình trên danh sách đăng ký bầu cử họ chỉ đơn giản bỏ đi. Lần này họ ở lại, hét lên và khóc lóc. Bạn có thể cảm thấy lần bầu cử này có động lực hơn.

Tôi rất ấn tượng về cách giới trẻ tham gia bầu cử. Lần trước họ chủ yếu quan tâm đến chuyện giải trí, các sở thích và những chuyện thú vị. Lần này, khi lãnh đạo đối lập phát biểu trong thời gian vận động bầu cử, rất nhiều thanh niên mặc áo phông, đội mũ in hình cho chiến dịch vận động và vẫy các áp phích trên đường phố, trong cái nóng và chờ nghe ông phát biểu. Tôi cho là phải có tới gần một triệu thanh niên.

Đảng cầm quyền nghĩ rằng thanh niên sẽ bỏ phiếu cho họ, nhưng họ đã đánh giá thấp giới trẻ và những mong muốn thay đổi của thanh niên. Mặc dù giới trẻ nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho đảng cầm quyền, trên thực tế, họ đã bỏ phiếu ngược với những gì họ nói.

Về cơ bản cuộc bầu cử là một thành công trên phương diện nó đã diễn ra một cách hòa bình, nhưng có nhiều sai phạm và gian lận. Tôi nghĩ rằng sai sót là có chủ ý vì đây là một vấn đề lặp đi lặp lại. Đảng cầm quyền đáng lẽ phải cải tổ tiến trình bầu cử nhưng đó là một điều nữa họ đã không làm được.

Bầu cử lần trước có 500 tờ đăng ký bầu cử được phát hành, lần này 1,5 triệu tờ được phát hành. Như vậy ít an toàn hơn.

Jean, sinh viên đại học ngành văn học Pháp từ tỉnh Takeo

Đây là lần đầu tiên tôi đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Có năm phòng và tôi đã phải đi vào một phòng còn mẹ tôi đi vào một phòng khác. Mỗi phòng đều có một danh sách tên cử tri.

Image caption Nhiều người phải đi rất xa mới tới được nơi bỏ phiếu

Tôi thấy tên của tôi trong danh sách, sau đó tôi lại cũng thấy tên mẹ tôi trong danh sách của tôi nên tôi gọi với sang rằng mẹ đáng lẽ phải sang bên này. Bà nói: "Không, mẹ phải có mặt ở đây cơ". Thế là chúng tôi tìm một quan chức để hỏi và họ cho biết có lẽ là một sai sót vì tên bà được in trên hai danh sách.

Tôi biết ba người từ làng tôi đều cố gắng đi bỏ phiếu, nhưng một người nào khác đã đến đó trước họ và họ được bảo "Không có ông/bà không thể bỏ phiếu được vì đã bỏ rồi". Tôi không nghĩ là cuộc bầu cử đã được tổ chức thật tốt.

Những ngày trước cuộc bầu cử người ta vui mừng và hào hứng, nhưng sau đó khi có các kết quả tôi cảm thấy rất thất vọng, tôi không thể chấp nhận kết quả đó và cảm thấy như không thể thở được. Sáng hôm sau khi tôi đã ra chợ để mua thức ăn, không khí thật trầm lắng. Tôi nghĩ tất cả mọi người đều thất vọng.

Dalis từ Phnom Penh

Kinh nghiệm của tôi là tất cả mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Tôi đã đi vào và trở ra trong khoảng 10 phút hoặc ít hơn thế và tôi tìm thấy tên mình rất dễ dàng. Tuy nhiên có một vấn đề, tuy không phải đã xảy ra với tôi, nhưng bạn và người anh em họ của tôi nói mực của họ có thể tẩy sạch khá dễ dàng.

Họ đóng dấu mực lên ngón tay của bạn để chứng minh rằng bạn đã bỏ phiếu, do đó bạn không thể đi vòng lại bỏ phiếu một lần nữa, nhưng họ thấy mực là rất dễ dàng rửa sạch, mà như thể quả là hơi đáng lo một chút, nhưng như tôi đã nói, tôi không gặp vấn đề gì.

Nếu đã có bất thường trong cuộc bầu cử thì tôi sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử.

Douer, mới tốt nghiệp ngành tâm lý học và là quan sát viên bầu cử

Image caption Nhiều người không tìm thấy tên mình trong danh sách cử tri

Tôi làm quan sát viên bầu cử và nhận thông tin từ nhiều trung tâm khác nhau.

Một số vấn đề đã được báo cáo như có những người không tìm thấy tên họ trên các danh sách đăng ký bầu cử. Có rất nhiều vấn đề.

Phàn nàn nhiều nhất là tên của cử tri bị thiếu trong sổ đăng ký.

Một vấn đề khác là có tình trạng đe dọa.

Thành viên của Đảng Nhân dân cộng sản đã tập trung cách khu vực bỏ phiếu khoảng 100 mét và người dân sợ không dám bỏ phiếu cho những người khác.

Có một chỗ lực lượng an ninh không cho phép chúng tôi vào bên trong để quan sát.

Bunthai từ Phnom Penh

Tôi không thấy có bất kỳ vấn đề gì.

Tôi đi vào bỏ phiếu trong vòng 5 phút và đã chẳng mất thời gian gì khi các cán bộ tìm tên tôi trong danh sách đăng ký bầu cử sau khi tôi đưa cho họ căn cước của mình.

Tôi không nhận thấy ai có đủ ID và biên nhận lại bị từ chối vào bỏ phiếu.

Baby Sangha, một giáo sư kinh tế từ tỉnh Kandal

Đây là lần đầu tiên tôi đi bỏ phiếu. Lần trước tôi nghĩ rằng sẽ chẳng có bất cứ thay đổi nào đâu, nhưng nay có một ứng cử viên đối lập khá mạnh, được giáo dục ở phương Tây.

Người dân đã quá chán ghét tình trạng tham nhũng, có rất nhiều bất công ở đây và mọi người không ủng hộ chuyện đó nữa.

Cuộc bầu cử này là rất quan trọng và rất nhiều người tôi biết đã phải đi rất xa từ nơi làm việc của họ để bỏ phiếu.

Image caption Kết quả kiểm phiếu khiến nhiều ủng hộ viên đối lập ngạc nhiên

Tình trạng tham nhũng có ở mọi cấp độ trong xã hội. Nếu bạn muốn bán căn nhà của mình, bạn phải trả ngầm cho các viên chức, ngoài tiền trả cho các đại lý bất động sản. Khi tôi lập gia đình và muốn có giấy chứng nhận hôn nhân, tôi đã phải trả tiền cho một quan chức, mặc dù nó đáng lý phải được cấp miễn phí.

Phải mất ba tiếng đồng hồ mới tìm thấy tên tôi trong danh sách đăng ký cử tri nhưng tôi đã không bỏ cuộc và cuối cùng đã tìm thấy tên mình.

Khi họ bắt đầu kiểm phiếu, rất nhiều người đã hào hứng chạy từ phòng này sang phòng khác khi số phiếu của đảng CNPR nhiều hơn so với phiếu của CPP.

Chúng tôi đã rất vui mừng. Tôi đang ở nhà khi kết quả chính thức được công bố và nó đã rất khác với những gì chúng tôi chứng kiến. Chúng tôi không thể tin được.

Tin liên quan