Kẻ đầu độc há cảo Trung Quốc ra tòa

Gói bánh bị người công nhân Trung Quốc đầu độc
Image caption Lúc đầu Trung Quốc phủ nhận gói bánh này bị nhiễm độc ở trên đất của họ

Một người đàn ông Trung Quốc bị buộc tội đầu độc há cảo làm cho 10 người bị ngộ độc ở Nhật Bản đã ra tòa, truyền thông Trung Quốc và Nhật cho hay.

Lộ Nguyệt Đình, một công nhân Trung Quốc, đã thừa nhận đã bỏ thuốc trừ sâu vào há cảo đông lạnh xuất khẩu sang Nhật, Tân Hoa Xã cho biết.

Vụ việc xảy ra hồi năm 2008 này đã dẫn đến nỗi lo sợ về thực phẩm Trung Quốc và quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa hai nước.

Phiên tòa diễn ra vào lúc một quan chức cao cấp của Nhật đang có chuyến thăm Trung Quốc.

Lộ làm việc cho công ty thực phẩm Thiên Dương ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc từ năm 1993 cho đến năm 2009.

Ông này bị cáo buộc đã dùng kim tiêm tiêm thuốc trừ sâu vào há cảo đông lạnh do bất mãn về lương bổng và đồng nghiệp.

Hồi tháng Giêng năm 2008, ít nhất 10 người đã ngã bệnh sau khi ăn những chiếc há cảo nhiễm độc này. Một bé gái năm tuổi còn rơi vào tình trạng nghiêm trọng và phải được đưa vào viện.

Các nhà điều tra khi đó đã phát hiện các chiếc bánh này có chứa một loại thuốc diệt côn trùng cực độc là methomidophos.

Quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Tokyo đã trở nên căng thẳng khi cả hai tranh cãi loạt bánh kia bị nhiễm độc ở nước nào.

Lộ bị bắt và truy tố ở Trung Quốc năm 2010. Hôm thứ Ba ngày 30/7, phiên tòa xét xử ông đã bắt đầu ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc.

Bị cáo đã nhận tội và xin lỗi gia đình các nạn nhân. Ông nói ông không nghĩ rằng hành động của mình lại gây ra hậu quả lớn như vậy nhưng hy vọng rằng tòa án sẽ khoan hồng đối với ông, Tân Hoa Xã tường thuật.

Luật sư của Lộ cho biết ông ta đã hợp tác với cơ quan điều tra, đã thể hiện sự hối hận và không có tiền án – đây là những yếu tố mà tòa nên cân nhắc, cũng theo Tân Hoa Xã.

Phiên tòa kết thúc sau ba giờ xét xử mặc dù ngày tuyên án không được công bố.

Quan hệ căng thẳng

Phiên tòa diễn ra trong lúc Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đang ở Trung Quốc ngày thứ hai.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang tìm cách cải thiện quan hệ song phương vốn đang căng thẳng do những tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông. Ông đã kêu gọi ‘đàm phán chân thành, không điều kiện’ giữa hai nước.

Ông Isao Iijma, một cố vấn của ông Abe, cho biết hôm Chủ nhật ngày 28/7 rằng một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước sẽ diễn ra trong một ‘tương lai không xa’.

Tuy nhiên, một quan chức chính phủ Trung Quốc lại loại trừ khả năng một cuộc gặp thượng đỉnh trong thời gian sắp tới.

Vị quan chức giấu tên này nói với tờ China Daily rằng Nhật chỉ hô hào ‘những khẩu hiệu suông’ và rằng những phát biểu này chỉ ‘dựa trên nhu cầu chính trị nội bộ của Nhật’.

Tin liên quan