Mỹ đóng cửa nhiều sứ quán ở Trung Đông

Một cơ sở ngoại giao Mỹ ở Trung Đông đóng cửa
Image caption Một cơ sở ngoại giao Mỹ ở Trung Đông đóng cửa

Hai mươi mốt tòa đại sứ và lãnh sự quán Hoa Kỳ, chủ yếu ở Trung Đông, đóng cửa trong ngày Chủ Nhật trước lo ngại về một cuộc tấn công không xác định bởi các chiến binh.

Một cảnh báo về du lịch trên phạm vi toàn cầu đã được Bộ Ngoại giao ban hành hôm thứ Sáu và sẽ có hiệu lực đến cuối tháng Tám.

Bộ Ngoại giao nói tiềm năng về một vụ tấn công lấy cảm hứng từ al-Qaeda là đặc biệt mạnh mẽ ở Trung Đông và Bắc Phi.

Nhóm cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Obama đã nhóm họp vào cuối ngày thứ Bảy để thông báo tình hình cho ông Obama.

Cố vấn An ninh Quốc gia, bà Susan Rice dẫn đầu cuộc họp, trong đó bao gồm các Bộ trưởng về quốc phòng, an ninh quốc gia và các nhân vật lãnh đạo của FBI, CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia, Nhà Trắng nói trong một tuyên bố.

'Đe dọa tiềm năng'

"Tổng thống đã nhận được các báo cáo thường xuyên về tình hình tuần trước trên tất cả các khía cạnh về mối đe dọa tiềm năng và các biện pháp chuẩn bị của chúng tôi", tuyên bố cho biết.

Các phái đoàn ngoại giao của Hoa Kỳ trên một khu vực rộng ở Trung Đông, Bắc Phi và một số khu vực tại châu Á đóng cửa vào Chủ nhật - một ngày làm việc trong thế giới Hồi giáo.

Các tòa đại sứ quán bị ảnh hưởng bao gồm Amman, Cairo, Riyadh, thủ đô Kabul và Dhaka.

Thông báo quyết định hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao nói các tòa sứ quán có thể bị đóng cửa trong một số ngày khác nữa.

Việc đóng cửa các tòa đại sứ Mỹ và cảnh báo du lịch toàn cầu được đưa ra sau khi Hoa Kỳ liên tục tiếp nhận các thông điệp của al-Qaeda.

Có tin tức gợi ý rằng đã có thảo luận trong các nhân vật cấp cao của al-Qaeda bàn mưu tấn công một tòa đại sứ.

'Tấn công khủng bố'

Đề cập đến Trung Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ nói :

Image caption Cơ quan ngoại giao Mỹ ở Yemen được tăng cường an ninh

"Thông tin hiện tại cho thấy al-Qaeda và các tổ chức liên tục lên kế hoạch tấn công khủng bố cả trong khu vực và xa hơn nữa, và họ có thể tập trung nỗ lực để thực hiện các cuộc tấn công trong khoảng thời gian từ nay đến cuối tháng Tám. "

Trước đó, cảnh báo du lịch kêu gọi công dân Mỹ thận trọng cũng như nhấn mạnh "khả năng những kẻ khủng bố sẽ tấn công các hệ thống giao thông công cộng và cơ sở hạ tầng du lịch khác".

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay các mối đe dọa có thể liên quan đến tháng lễ Hồi giáo Ramadan, sẽ kết thúc trong tuần này.

Một số quốc gia châu Âu, trong đó có Anh, đã tạm thời đóng cửa cơ quan đại diện tại Yemen.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết Đại sứ quán tại thủ đô Sanaa sẽ vẫn đóng cửa cho đến thứ ba.

Trên website của mình, Bộ Ngoại giao Anh không khuyến khích công dân đi tới Yemen và mạnh mẽ kêu gọi công dân Anh rời khỏi khu vực.

Tin liên quan