Thái Lan căng thẳng vì luật ân xá

Cảnh sát dã chiến được điều động tại Thái Lan
Image caption Cảnh sát dã chiến được điều động tại Thái Lan chuẩn bị trước các cuộc biểu tình

An ninh được tăng cường tại thủ đô Thái Lan khi quốc hội chuẩn bị thảo luận một dự luật gây tranh cãi cho phép ân xá những người từng dính líu tới bạo động chính trị kể từ năm 2006.

Các nhà chỉ trích lo sợ rằng luật này có thể cho phép cựu lãnh đạo Thaksin Shinawatra trở lại mà không phải chịu án tù.

Khoảng 2.000 nhà hoạt động đã diễu hành trước khi cuộc thảo luận được tiến hành, với hàng trăm nhân viên an ninh được điều động tại khu vực quanh Quốc hội.

Ông Thaksin đã ra đi sau khi bị lật đổ vào năm 2006. Em gái ông, bà Yingluck, nay là Thủ tướng.

'Chương trình nghị sự ngầm ẩn"

Dự luật này sẽ cho phép ân xá cho những người bị kết án, hoặc bị buộc tội, tham gia những cuộc bạo động chính trị xảy ra sau cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin, bao gồm cả các cuộc biểu tình trên đường phố làm tê liệt Bangkok năm 2010.

Luật này đặc biệt không áp dụng cho những người lãnh đạo các cuộc biểu tình. Nhưng các nhà chỉ trích nói rằng dự luật có thể là một cách cho phép ông Thaksin - người bị quân đội lật đổ - trở lại mà không có nguy cơ bị ngồi tù.

"Có những chương trình nghị sự ngầm ẩn khác nhau trong đó," lãnh đạo đối lập, ông Abhisit Vejjajiva, nói khi ông dẫn dắt các cuộc biểu tình trước Quốc hội.

Thái Lan vẫn đang bị chia rẽ sâu sắc trong bối cảnh nhiều năm bất ổn chính trị.

Ông Thaksin từng là Thủ tướng từ năm 2001-2006, cho đến khi bị quân đội loại bỏ. Quân đội cáo buộc ông tội tham nhũng và độc tài.

Năm 2008 ông bị kết tội lạm dụng quyền lực và bị kết án vắng mặt với bản án hai năm tù giam.

Ông phủ nhận cáo buộc và nói các cáo buộc này có động cơ chính trị, và trong những năm theo sau cuộc đảo chính ông vẫn được cử tri nghèo và cử tri ở vùng nông thôn ưa chuộng.

Cuộc bầu cử sau đảo chính chứng kiến các đồng minh của ông được bầu chọn, và những người biểu tình áo vàng chống ông Thaksin sau đó đã khiến sân bay quốc tế chính của Bangkok phải đóng cửa trong vài ngày.

Tin liên quan