Nga thất vọng vì Mỹ hủy cuộc gặp

Obama và Putin gặp nhau tại hội nghị G8 hồi tháng Sáu
Image caption Vụ Snowden đã làm căng thẳng quan hệ Nga-Mỹ

Điện Kremlin bày tỏ sự "thất vọng" về việc Hoa Kỳ hủy gặp song phương sau khi Nga cấp quy chế tỵ nạn cho Edward Snowden.

Cố vấn về đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói quyết định này cho thấy Mỹ không muốn phát triển quan hệ với Nga dựa trên "cơ sở bình đẳng".

Một quan chức Nhà Trắng thì nhận xét rằng việc ông Snowden tỵ nạn ở Nga đã làm sâu thêm căng thẳng giữa hai nước.

Tuy nhiên Tổng thống Obama vẫn có kế hoạch tham dự các hội nghị về kinh tế khối G20 ở St Petersburg vào tháng Chín này.

Ông Snowden, cựu phân tích gia tình báo, đã rò rỉ thông tin về chương trình do thám của Hoa Kỳ cho báo chí.

Cố vấn đối ngoại Yuri Ushakov hôm thứ Tư 7/8 nói không thể chỉ trích Nga về vụ Snowden.

Ông nói với báo chí qua điện thoại: "Quyết định này rõ ràng liên quan tới tình trạng của cựu nhân viên tình báo Mỹ [Edward] Snowden, mà không phải do chúng tôi gây ra".

"Nhiều năm nay, Mỹ đã không chịu ký hiệp định về dẫn độ với Nga," ông Ushakov nói, "Họ cũng nhiều lần từ chối yêu cầu dẫn độ những người đã gây ra tội ác trên lãnh thổ Nga cho chúng tôi vì chính lý do này".

Thế nhưng ông cho hay lời mời ông Obama tham dự hội đàm song phương vẫn còn để ngỏ.

'Thất vọng'

Quyết định hủy gặp song phương, công bố trong một chuyến thăm của ông Obama tới Los Angeles, được đưa ra sau khi ông tổng thống nói ông "thất vọng" về việc Nga cho Snowden tỵ nạn một năm.

Tòa Bạch Ốc nói trong một thông cáo: "Chúng tôi đi đến kết luận rằng không có đủ tiến bộ trong nghị trình song phương giữa hai bên để thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga".

Ngoài quyết định gây thất vọng về việc cho Snowden tỵ nạn, chính phủ Mỹ nói Nga cũng chưa đủ tiến bộ trong nhiều chủ đề từ phòng thủ tên lửa tới nhân quyền.

Thông cáo viết: "Chúng tôi tin rằng tốt nhất là hoãn cuộc gặp thượng đỉnh cho tới khi chúng ta có nhiều kết quả tốt hơn từ nghị trình chung".

Một ngày trước đó, Tổng thống Obama xuất hiện trên chương trình truyền hình The Tonight Show with Jay Leno, trong đó ông lên án luật mới chống giới đồng tính luyến ái ở Nga.

Ông nói: "Tôi không thể kiên nhẫn với những quốc gia đối xử với người đồng tính luyến ái hay thay đổi giới tính một cách tàn nhẫn hay gây hại cho họ".

Tuy nhiên Nhà Trắng xác nhận ông Obama vẫn sẽ tham gia hội đàm về kinh tế của G20 diễn ra trong hai ngày 5/9-6/9 tại St Petersburg.

Lần cuối hai ông Obama và Putin gặp nhau là vào tháng Sáu, bên lề cuộc họp G8 tại Bắc Ireland.

Snowden, 30 tuổi, đã chạy trốn khỏi nơi sinh sống ở Hawaii, nơi ông làm việc cho một cơ sở nhỏ của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), tới Hong Kong sau khi rò rỉ thông tin cho báo chí.

Sau đó ông tới Nga và hiện đang bị Mỹ buộc tội làm gián điệp.

Ông đã phải ở khu quá cảnh của sân bay Sheremetyevo cả một tháng cho tới ngày 1/8, khi Nga quyết định cho ông tỵ nạn thời hạn một năm.

Tin liên quan