Đối thủ Úc tranh luận trên truyền hình

Hai ông Kevin Rudd (trái) và Tony Abbott
Image caption Đảng của Thủ tướng Rudd đang bị đảng của ông Abbott dẫn trước

Thủ tướng thuộc Đảng Lao động của Úc Kevin Rudd và lãnh đạo phe đối lập Tony Abbott đã gặp gỡ trong cuộc thảo luận được truyền hình trực tiếp đầu tiên của chiến dịch tranh cử.

Hai ứng viên phải trả lời các câu hỏi từ một nhóm nhà báo trong vòng một tiếng tại thủ đô Canberra.

Vấn đề kinh tế và người tị nạn là hai vấn đề đầu tiên được nêu ra.

Các thăm dò ý kiến cho thấy ông Abbott và liên minh Tự do-Quốc gia của ông đang dẫn trước trong cuộc chạy đua cho ngày bầu cử 7/9/2013.

Tuy nhiên Đảng Lao động của ông Rudd đã thu hẹp khoảng cách đáng kể từ khi ông lật đổ người tiền nhiệm Julia Gillard hồi tháng Sáu.

Trong lời mở màn, ông Rudd nói cuộc bầu cử là "lựa chọn rõ ràng về kinh tế, việc làm, những biện pháp hỗ trợ các gia đình đang gặp khó khăn và hỗ trợ cho giáo dục và y tế."

Ông Abbott nói vấn đề không phải là tính cách cá nhân của ứng viên và đã đến lúc người Úc cần quyết định "ai có thể khiến tương lai của quý vị vững chắc hơn."

Ông cũng ngay lập tức nêu vấn đề nhập cư trái phép và nói liên minh của ông sẽ chấm dứt số lượng lớn người tới Úc bằng thuyền.

Ông nói: "Không nước có lòng tự trọng nào lại trao một phần chương trình kiểm soát di dân cho những kẻ buôn người."

'Ngừng lảng tránh'

Khi bị thách thức về các kế hoạch kinh tế mà ông Rudd nói chứa lỗ hổng 70 tỷ đô la Úc (65 tỷ đô la Mỹ), ông Abbot nói cử tri sẽ "biết chính xác chúng tôi sẽ tiêu bao nhiêu khá lâu trước khi bầu cử diễn ra."

Ông Rudd phản bác lại: "Chắc chắn là ông ấy có thể ngưng lảng tránh được rồi vì chỉ còn bốn tuần nữa là bầu cử."

Cuộc thảo luận hôm Chủ Nhật bắt đầu lúc 18:30 giờ địa phương (08:30 GMT) là cuộc đầu trong số ba cuộc tranh luận sẽ diễn ra trước ngày bầu cử.

Phóng viên BBC Jon Donnison ở Sydney nói chính trị gia Úc thường nói thẳng và đầy khí thế chiến đấu nên các cuộc tranh luận sẽ gay gắt.

Phóng viên BBC nói kinh tế Úc, vốn gần như tránh được ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu, giờ lại bắt đầu gặp khó khăn và đây sẽ là chủ đề lớn.

Đảng Lao động trong tuần trước đã công bố gói cứu trợ 200 triệu đô la Úc cho ngành xe hơi.

Trong khi đó ông Abbott cam kết xóa bỏ thuế carbon mà chính phủ hiện nay đánh vào các doanh nghiệp nhằm bảo vệ môi trường.

Đảng Lao động đã mất hai ứng viên vào nghị viện trong tuần trước.

Ông Rudd buộc ứng viên Geoff Lake, ứng viên cho ghế khá an toàn ở Hotham thuộc bang Victoria, phải rút lui sau khi lộ tin ông này đã lạm dụng một phụ nữ khuyết tật trong một cuộc họp hội đồng địa phương cách đây một thập niên.

Trong khi đó ứng viên Lao động cho ghế dân biểu ở Kennedy thuộc bang Queensland, ông Ken Robertson, đã rời cuộc đua sau khi gọi ông Abbott là phân biệt chủng tộc và "rất mù quáng" trong một lần trả lời phỏng vấn.

Ông Robertson nói ông từ chức để Đảng Lao động khỏi bị phân tán trong quá trình vận động bầu cử.