Tù nhân người Mỹ ở Bắc Hàn ốm nặng

Ông Kenneth Bae

Gia đình của một nhà truyền giáo người Mỹ bị giam giữ ở Bắc Hàn năm ngoái nói rằng ông ốm nặng và đã được chuyển từ một trại lao cải tới bệnh viện.

Kenneth Bae, người đã bị kết án lao động khổ sai 15 năm vì cáo buộc định ‘lật đổ chính phủ Bắc Hàn’, bị bệnh tiểu đường và tim to.

Em gái của ông nói rằng người đàn ông năm này 45 tuổi quá yếu để làm việc trong trại.

Chính phủ Mỹ đã kêu gọi Bắc Hàn để thả tự do cho ông Bae.

Ông Bae, được biết đến ở Bắc Hàn với tên gọi Pae Jun-ho, đã bị bắt giữ vào năm ngoái sau khi vào Bắc Hàn như một du khách và bị kết án hồi tháng Năm năm nay.

Ông được cho là đã sử dụng hoạt động kinh doanh du lịch của mình để hình thành các nhóm với mưu đồ lật đổ chính phủ.

Em gái của ông, Terri Chung, nói vào hôm thứ Bảy rằng gần đây ông đã được một nhà ngoại giao Thụy Điển viếng thăm và rằng ông Bae hiện đang nằm trong một bệnh viện.

'Vô cùng lo lắng'

"Chúng tôi vô cùng lo lắng về sức khỏe của anh ấy," cô Chung nói với trang mạng tin tức KING5.com ở Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng sức khỏe của anh ấy đã bị xấu đi."

Bắc Hàn bắt giữ một số công dân Mỹ trong những năm gần đây, bao gồm cả các nhà báo và các tín đồ công giáo bị buộc tội truyền đạo.

Nhiều người đã được thả tự do sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của các quan chức cao cấp, bao gồm chuyến thăm của các cựu tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter.

Hiện chưa có số liệu cập nhật nào về các công dân nước ngoài bị cầm tù, giam giữ ở Bắc Hàn.

Tuy nhiên, các số liệu thống kê kinh tế được biết, tới nay cho thấy Bắc Hàn là một trong số các quốc gia nghèo nhất trên thế giới với nạn đói thường xuyên tấn công người dân, đặc biệt là các đối tượng người giả, phụ nữ và trẻ em.

Bắc Hàn trong khi đó cũng được cho là quốc gia có tỷ trọng đầu tư và chi phí cho quân sự và quân đội rất cao trong Tổng sản phẩm quốc nội của nước này.

Tin liên quan