Ấn Độ sắp ra mắt hàng không mẫu hạm

Hàng không mẫu hạm INS Vikrant

Ấn Độ chuẩn bị ra mắt hàng không mẫu hạm đầu tiên mà nước này tự chế tạo, vài ngày sau khi khởi động tàu ngầm nguyên tử.

Hàng không mẫu hạm INS Vikrant được xây lắp tại một nhà máy đóng tàu tại bang Kerala ở miền nam.

Tin cho hay chiếc tàu trọng tải 37.500 tấn sẽ được chạy thử nhiều ngày ngoài biển vào năm 2016 trước khi chuyển giao cho hải quân Ấn Độ vào năm 2018.

Với INS Vikrant, Ấn Độ gia nhập số ít quốc gia có khả năng chế tạo tàu sân bay.

Các nước đã từng xây lắp thành công loại tàu khổng lồ này là Hoa Kỳ, Anh quốc, Nga và Pháp.

Sự kiện hạ thủy tàu INS Vikrant vào thứ Hai ngày 12/8 đánh dấu hoàn tất giai đoạn một của dự án xây dựng hàng không mẫu hạm.

Tiếp đó, tàu này sẽ được lắp ráp thêm các chi tiết.

INS Vikrant có chiều dài 260m, rộng 60m, xây tại một nhà máy đóng tàu ở Cochin.

Tàu này hoàn toàn do chuyên gia, kỹ thuật viên và công nhân Ấn Độ chế tạo và lắp ráp. Thép làm tàu cũng do hãng của Ấn Độ cung cấp.

Phó Đô đốc RK Dhowan của hải quân Ấn Độ mô tả ngày hạ thủy tàu INS Vikrant là giờ phút vinh quang của chương trình phát triển và nội địa hóa hải quân.

Ấn Độ cũng vừa khởi động lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm hạt nhân Arihant, chiếc đầu tiên được thiết kế và đóng ở trong nước.

Đây là chiếc tàu ngầm có tên lửa đạn đạo đầu tiên trên thế giới mà không phải của năm cường quốc hạt nhân được thừa nhận.

Hồi năm ngoái, Ấn Độ đã đặt hàng Nga đóng một chiếc tàu ngầm để biên chế vào hải quân của họ.

Tàu ngầm hạt nhân sẽ mở ra cánh cửa thứ ba cho năng lực phòng vệ của Ấn Độ. Trước đây quân đội nước này đã có thể phóng tên lửa đạn đạo từ trên bộ và trên không.

Tin liên quan