Thủ tướng Na Uy làm tài xế taxi

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg cho hay ông đã giả dạng làm tài xế taxi trong một buổi chiều tại thủ đô Oslo để tìm hiểu suy nghĩ của người dân.

Ông Stoltenberg nói ông muốn nghe ý kiến của người dân bình thường và taxi là một trong những nơi người ta nói thật nhất.

Trong màn 'vi hành' hồi tháng Sáu, ông đã đeo kính râm, mặc đồng phục tài xế taxi, và chỉ xác nhận danh tính khi đã bị hành khách nhận ra.

Các trao đổi giữa ông và hành khác được một camera giấu kín ghi lại.

Đoạn video do đảng của ông cùng hợp tác sản xuất với một công ty quảng cáo đã được đăng tải trên trang Facebook của ông thủ tướng và cũng sẽ được dựng thành phim phục vụ cho chiến dịch tái tranh cử của ông vào tháng Chín này.

Ông nói với báo chí Na Uy: "Đối với tôi, nghe ý kiến của người dân là điều quan trọng".

"Và nếu như có nơi nào người ta hay nói thật lòng về những gì họ nghĩ, thì đó là trong taxi."

Lâu không lái xe

Một số hành khách trong đoạn phim đã được yêu cầu chờ taxi nhưng không nói lái xe là ai, một số người khác thì vẫy xe ở các điểm đợi.

Đa số họ nhận ra khá nhanh rằng có gì đó không bình thường ở người tài xế, một người còn nói: "Từ góc này trông ông giống ông Stoltenberg quá".

Người khác thì nói rằng bà rất may mắn đã gặp ông, vì đang muốn gửi thủ tướng "một lá thư".

Trong đa số trường hợp, các cuộc trò chuyện chuyển sang chủ đề chính trị.

Ông Stoltenberg nói với một hành khách về giáo dục: "Quan trọng là bảo đảm các học sinh giỏi có mục tiêu phấn đấu, trợ giúp những ai đang gặp khó khăn".

Không có hành khách nào phải trả tiền taxi.

Ông Stoltenberg nói với tờ báo VG: "Tôi được khá nhiều người ở Oslo biết mặt, nhưng nói chung tôi toàn ngồi ghế sau".

Vị 'tài xế giả danh' này cũng bị khách chê lái xe không giỏi, một lần còn làm xe giật mạnh vì nhầm cần số với phanh.

Ông cho hay đã tám năm nay không lái xe.

Stoltenberg được khá nhiều người Na Uy yêu mến, nhưng một số trưng cầu dân ý cho thấy ông đang tụt sau phe đối lập trong kỳ trước bầu cử.

Khi được tờ VG hỏi nếu thất cử ông có nghĩ tới chuyện làm nghề tài xế taxi không, ông Stoltenberg trả lời: "Tôi nghĩ tôi sẽ phục vụ được đất nước Na Uy và các hành khách đi taxi tốt hơn nếu tôi làm thủ tướng chứ không ngồi ghế tài xế".