Nổ súng ở Nigeria làm 44 người chết

Bản đồ Nigeria

Các tay súng đã bắn chết ít nhất 44 tín đồ tại một nhà thờ Hồi giáo phía đông bắc Nigeria, giới chức bang Borno cho biết.

Mặc dù vụ thảm sát diễn ra giữa buổi cầu nguyện vào sáng sớm Chủ Nhật, chỉ đến thứ Hai tin tức về vụ việc mới được đăng tải.

Vụ tấn công xảy ra ở thị trấn Konduga, cách thủ đô bang Borno - thành phố Maiduguri, 35 km.

Các tay súng bị nghi là thành viên của nhóm Hồi giáo vũ trang Boko Haram, vốn đã gây ra cái chết của hàng nghìn người ở phía bắc Nigeria kể từ năm 2009.

Tờ Daily Post của Nigeria nói có thêm 26 người khác đang được điều trị thương tích tại một bệnh viện ở Maiduguri.

Một thành viên của một nhóm dân phòng nói với hãng thông tấn Associated Press rằng bốn thành viên của họ đã bị giết chết khi tới nơi ứng cứu các tín đồ.

Tin cũng cho hay 12 thường dân khác bị giết chết ở làng Ngom gần thành phố Maiduguri.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã tuyên bố t́ình trạng khẩn cấp ở ba bang đông bắc nước này hồi tháng Năm, trong lúc quân đội tiến hành đợt phản công nhằm vào các nhóm Hồi giáo vũ trang.

Boko Haram muốn lật đổ chính phủ Nigeria để thiết lập một quốc gia Hồi giáo ở phía Bắc.

Phóng viên BBC ở Lagos, Will Ross, nói tuy các nhà thờ Thiên chúa giáo là mục tiêu chính của nhóm Hồi giáo vũ trang này, chúng thỉnh thoảng cũng nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo.

Tin về các vụ tấn công được đưa ra sau khi thủ lĩnh của nhóm này, Abubakar Shekau, cho đăng tải một đoạn băng ghi hình nhận trách nhiệm đối với các đợt tấn công gần đây nhằm vào nhiều mục tiêu trong đó có cảnh sát và quân đội Nigeria.

Tin liên quan