Cháy tàu ngầm Kilo của Ấn Độ

Tàu ngầm INS Sindhurakshak
Image caption Tàu ngầm INS Sindhurakshak trước khi bị cháy

Một tàu ngầm của hải quân Ấn Độ bốc cháy và chìm ở hải cảng Mumbai vào sáng sớm thứ Tư 14/8, một số người thiệt mạng.

Nơi đây có căn cứ tàu ngầm của Ấn Độ. Trước đó tin nói có 18 thủy thủ còn mắc kẹt trên tàu nhưng chưa rõ con số người chết.

Được biết chiếc tàu ngầm bốc cháy sau khi có một vụ nổ trên tàu. Đây là tàu ngầm sử dụng điện và dầu diesel, mang tên INS Sindhurakshak.

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên của hải quân Ấn, Narendra Vispute, nói giới chức đang hết sức nỗ lực cứu nạn cho các thủy thủ và sỹ quan trên tàu cũng như cứu hỏa.

Một người phát ngôn khác, PVS Satish, thì được hãng Reuters dẫn lời nói: "Hiện vẫn còn người bị kẹt trên tàu, chúng tôi đang tìm cách cứu họ. Chúng tôi cho là con số khoảng 18 người".

"Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho tới khi nào tìm thấy họ."

Sau khi bốc cháy, chiếc tàu bị chìm ngay tại bến tàu và chỉ một phần nóc tàu nhô lên khỏi mặt nước.

Nguyên nhân phát nổ đang được điều tra.

Báo chí Ấn Độ cho hay chiếc tàu ngầm này sản xuất ở Nga, đã vận hành được 16 năm, và vừa từ Nga trở về sau một thời gian bảo trì và nâng cấp.

Các báo Ấn Độ cũng nói một số thủy thủ đã nhảy ra ngoài thoát nạn, một số người bị thương được chở đi bệnh viện. Các nhân viên cứu hỏa và cứu nạn đã tới hiện trường.

Đám khói lớn bốc lên từ chiếc tàu có thể nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố.

Chưa rõ thiệt hại

Hải quân Ấn Độ nói chưa rõ mức độ thiệt hại mà vụ cháy nổ gây ra cho chiếc tàu.

Một nhóm điều tra đã được thành lập để xem xét nguyên nhân cháy nổ, nhưng giới chức nói với BBC rằng họ cho đây là do lỗi kỹ thuật trên tàu chứ không có bàn tay bên ngoài.

INS Sindhurakshak là một trong 10 chiếc tàu ngầm lớp Kilo mà Ấn Độ mua từ Nga trong khoảng thời gian từ 1986 tới 2000 và được trang bị hệ thống hỏa tiễn Club-S cũng của Nga.

Việt Nam đã đặt mua sáu chiếc tàu ngầm lớp Kilo tương tự từ Nga, chiếc đầu tiên sẽ được giao hàng cuối năm nay.

Chắc chắn thông tin về vụ tai nạn trên tàu INS Sindhurakshak sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách quân sự của Việt Nam quan tâm.

Tàu này mới nâng cấp và thử trên biển ở Nga vào tháng Mười năm ngoái.

Hồi tháng Hai 2010, một thủy thủ trên chiếc tàu ngầm này thiệt mạng khi khu vực để ắc quy của tàu bốc cháy lúc tàu đang neo đậu tại căn cứ hải quân Vishakhapatnam. Cuối năm 2010 tàu đã được gửi sang Nga để sửa chữa và nâng cấp với chi phí 80 triệu đôla.

Nhà thầu là tập đoàn Zvyozdochka của Nga nói chiếc tàu khi nâng cấp xong hoàn toàn không có khiếm khuyết kỹ thuật gì.

Nga và Ấn Độ là đồng minh lâu năm và Nga cung cấp khoảng 70% phương tiện quân sự cho Ấn Độ.

Vụ tai nạn tàu INS Sindhurakshak xảy ra có vài ngày sau khi hải quân Ấn Độ ra mắt hàng không mẫu hạm đầu tiên mà nước này tự chế.

Tàu ngầm Kilo

Trong chuyến thăm Nga tháng 12/2009, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã ký hợp đồng mua sáu tàu ngầm hạng Kilo, với phí tổn gần 2 tỷ đôla.

Tàu ngầm hạng Kilo, dùng cả dầu diesel và điện năng, được cho là loại tàu ngầm ít tiếng ồn nhất thế giới. Cũng vì thế mà nó được mệnh danh là "Hố đen".

Tàu ngầm dạng này có thể dùng để chống tàu ngầm, cũng như tàu chiến thông thường, kể cả trong vùng biển tương đối nông.

Các tàu ngầm lớp Kilo 636 có lượng dãn nước 3.100 tấn, tốc độ di chuyển 20 hải lý/giờ, khả năng lặn sâu 300 mét, với thủy thủ đoàn 52 người. Tàu được trang bị các vũ khí như ngư lôi 533 mm (sáu đơn vị), mìn, tổ hợp tên lửa tấn công Kalibr.

Được biết hiện Trung Quốc có 12 tàu dạng này.

Mới đây truyền thông Nga cho hay Nga sắp hạ thủy để thử nghiệm chiếc tàu ngầm thứ ba cho Việt Nam, mang tên Hải Phòng, vào cuối tháng này.

Chiếc đầu tiên, mang tên Hà Nội, đã hoàn tất thử nghiệm còn chiếc thứ hai, mang tên TP Hồ Chí Minh, vẫn đang được chạy thử.

Hai chiếc đầu tiên có thể sẽ về Việt Nam từ Nga qua ngả châu Phi.

Ba chiếc cuối cùng dự kiến sẽ mang tên Khánh Hòa, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu, theo một số nguồn tin. Chiếc Khánh Hòa, tàu ngầm số 4 của Việt Nam, mới được đưa vào lắp đặt.

Tin liên quan