Israel phóng thích tù nhân Palestine

Không khí ăn mừng trên Dải Gaza
Image caption Người dân Palestine đã có một đêm ăn mừng tưng bừng

Israel đã phóng thích 26 tù nhân Palestine trong một thỏa thuận nối lại các cuộc đàm phán hòa bình hôm thứ Tư ngày 14/8.

Các xe bus chở tù nhân từ một nhà tù ở trung tâm Israel đến trạm kiểm soát Beitunia ở Bờ Tây và đường giao cắt Erez với Dải Gaza.

Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas đã chào đón 11 người được đưa đến Bờ Tây trong khi 15 người khác được đám đông chào đón ở Gaza.

Israel và Palestine sẽ bắt đầu hòa đàm trực tiếp ở Jerusalem sau ba năm gián đoạn.

Không khí vui mừng

Phóng viên Yolande Knell của BBC cho biết ngôi làng Beitunia ở Bờ Tây đang tràn ngập không khí vui mừng khi các tù nhân được phóng thích băng qua trạm kiểm soát gần đó vào tối thứ Ba ngày 13/8.

Những tù nhân này sau đó được đưa tới Dinh Muqataa ở Ramallah và họ được ông Abbas ôm hôn.

Sau đó họ cầu nguyện tại phần mộ của cố lãnh đạo Yasser Arafat trước khi xuất hiện cùng tổng thống trên bục giữa tiếng hò reo của hàng trăm người đang chờ đợi.

Chủ tịch Abbas phát biểu rằng ông sẽ không nghỉ ngơi cho đến chừng nào ‘giải phóng được tất cả tù nhân ở nhà tù của Israel’.

“Chúng tôi chúc mừng bản thân và gia đình vì những người anh em của chúng ta đã ra khỏi bóng tối của ngục tù để đón nhận mặt trời tự do. Chúng tôi nói với họ và mọi người rằng những tù nhân còn lại cũng sẽ được phóng thích. Đây chỉ mới là những người đầu tiên,” ông nói.

Sau đó, thân nhân, bạn bè và người ủng hộ đã tràn vào kéo tay nắm áo những người vừa được tự do này. Một số người còn được cõng trên vai và diễu hành qua đám đông.

Israel đã đồng ý phóng thích thêm 78 tù nhân đã bị giam giữ nhiều năm trong một thỏa thuận nối lại tiến trình hòa bình. Tổng cộng sẽ có bốn đợt phóng thích trong chín tháng tùy vào tiến triển của cuộc đàm phán.

Tại phí bắc Dải Gaza, hàng trăm người Palestine đã tập hợp để chào đón các tù nhân trở về. Pháo hoa sáng trời trong lúc các ủng hộ viên của các phe Hamas và Fatah vốn kình chống nhau cùng với một số tay súng đeo mặt nạ vẫy cờ và giơ ngón tay làm dấu chiến thắng.

Anh hùng hay khủng bố?

Image caption Người Israel gọi những tù nhân này là 'khủng bố'

Trước đó, hai chiếc xe bus chở 26 tù nhân Palestine, nhiều người trong số này bị kết tội giết người man rợ, đã rời nhà tù Ayalon gần Tel Aviv. Trong khi đó, thân nhân của những nạn nhân bị những người này sát hại đã chặn đường và giễu cợt với đôi tay nhuộm đỏ.

Danh tính của những tù nhân được phóng thích này được chính quyền Israel công bố ngay sau giữa đêm Chủ nhật ngày 11/8 để cho người dân Israel có 48h để gửi kháng nghị lên Tòa án Tối cao.

Tòa án này sau đó đã bác bỏ kháng nghị của một nhóm đại diện cho các nạn nhân vốn phản đối việc phóng thích những người này.

Mặc dù được xem là anh hùng chiến đấu cho chính nghĩa ở Palestine nhưng ở Israel họ lại được nhìn nhận như những kẻ khủng bố, phóng viên BBC cho biết.

“Tôi muốn thấy vị ‘anh hùng’ này trở về nhà và nói với mọi người rằng hắn đã sát hại một phụ nữ mang thai 34 tuổi và một đứa trẻ năm tuổi,” ông Avi Mosese, người đã mất vợ và con trai trong một vụ đánh bom năm 1987, nói.

“Chúng nên tự thấy xấu hổ. Chúng là một bọn hèn,” ông nói thêm.

Mặc dù phía Palestine phản ứng tích cực trước việc phóng thích tù nhân, nhiều người lo ngại rằng cuộc đàm phán hòa bình hôm 14/8 sẽ bị phủ bóng đen với quyết định của Bộ Nhà ở Israel hôm Chủ nhật 11/8 rằng họ sẽ mời thầu xây dựng 793 căn nhà ở Đông Jerusalem và 394 căn khác ở Bờ Tây.

Các đại diện đàm phán của Palestine đã cáo buộc Israel cố tình phá hoại cuộc đàm phán.

Khoảng 500.000 người Do Thái đang sinh sống ở hơn 100 khu định cư được xây dựng kể từ khi Israel chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem trong cuộc chiến sáu ngày vào năm 1967.

Các khu định cư này bị xem là bất hợp pháp chiểu theo luật pháp quốc tế mặc dù Israel không đồng ý.

Phóng viên BBC nhận định rằng các nhà đàm phán Israel và Palestine sẽ trở lại bàn hội đàm vào thứ Tư ngày 14/8 trong bầu không khí nặng nề của sự thiếu lòng tin.

Tin liên quan