Manning ‘xin lỗi đã làm hại nước Mỹ’

Bradley Manning trên đường ra tòa
Image caption Manning đã xin lỗi vì làm tổn hại cho nước Mỹ

Binh nhất Bradley Manning xin lỗi đã làm tổn thương nước Mỹ vì đã làm rò rỉ một loạt tài liệu mật của Chính phủ Mỹ cho Wikileaks.

Tại phiên xử ở thành phố Fort Meade, tiểu bang Maryland, binh nhất Manning, 25 tuổi, nói anh đã ‘lầm tưởng rằng anh có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn’.

Tuy nhiên anh nói rằng khi hồi tưởng lại thì lẽ ra anh nên thực hiện công việc này ‘trong nội bộ’.

Manning đối diện với bản án tù lên đến 90 năm sau khi hồi tháng Bảy bị buộc 20 tội danh trong đó có làm gián điệp.

‘Hiểu ra được nhiều’

Trong một phát ngôn không tuyên thệ tại tòa án binh, Manning nói: “Tôi xin lỗi vì hành động của tôi đã làm tổn hại mọi người. Tôi xin lỗi vì đã làm tổn thương nước Mỹ.”

“Tôi xin lỗi vì những hậu quả không mong muốn của hành động của tôi. Ba năm vừa qua tôi cũng đã hiểu ra được nhiều điều.”

Hồi tháng trước, thẩm phán Denise Lind của tòa án binh đã kết tội binh nhất Manning phạm 20 tội danh trong đó có làm gián điệp, trộm cắp và vi phạm các quy định máy tính.

Manning thừa nhận đã chuyển hàng trăm ngàn bản tin chiến trường và điện tín ngoại giao cho Wikileaks khi làm nhiệm vụ ở Iraq hồi năm 2010.

Trước đó, anh cũng từng nói rằng anh tuồn tài liệu mật ra ngoài với mục đích phát động một cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và quân đội của Mỹ.

Trong một tuyên bố ngắn hôm thứ Tư ngày 14/8, binh nhất Manning nói anh đã nhận ra rằng lẽ ra anh nên ‘nỗ lực quyết liệt hơn bên trong nội bộ’ để tạo ra sự thay đổi mà anh mong muốn.

“Khi tôi đi đến những quyết định này tôi đã tin rằng mình đang làm việc có ích chứ không phải làm tổn hại đến mọi người,” anh phát biểu.

“Tôi không thể nào quay lại và thay đổi quyết định nữa rồi.”

Anh cũng nói rằng anh hiểu mình phải ‘trả giá’ cho hành động của bản thân nhưng cũng mong rằng được vào đại học một ngày nào đó.

Bị ép nhận tội?

Phiên xử nhằm tuyên án đã tập trung vào hành động của Manning đã gây thiệt hại đến đâu. Một số nhân chứng đã được triệu tập để mô tả những hệ quả đối với quan hệ ngoại giao của Mỹ cũng như đối với quan hệ của quân đội Mỹ với thường dân Afghanistan.

Image caption Manning đã gửi ảnh giả trang thành phụ nữ này tới bác sỹ để nói về bệnh lý của mình

Trong khi đó, cũng trong hôm thứ Tư ngày 14/8, Wikileaks, nơi nhận và công bố các tài liệu bị Manning rò rỉ, tuyên bố rằng những phát ngôn của Manning là ‘do anh bị cưỡng ép dưới uy quyền của tòa án binh của Mỹ’.

“Việc Manning bị cưỡng ép dẫn tới quyết định xin lỗi Chính phủ Mỹ để mong giảm án được một chục năm hoặc nhiều hơn cần phải được thấu hiểu và cảm thông,” Wikileaks ra thông cáo nói.

Đại úy hải quân David Moulton, một nhà tâm lý tư pháp, đã làm chứng trước tòa rằng vào lúc Manning tiết lộ thông tin mật, anh ta đang cảm thấy bị bạn bè và gia đình ruồng rẫy và trước đó đã trải qua một thời kỳ sóng gió với bạn trai của mình.

Ông đã thẩm vấn Manning trong 21 tiếng đồng hồ sau khi anh ta bị bắt.

Đại úy Moulton cũng cho biết Manning nói anh muốn trở thành phụ nữ.

Trong thuật ngữ tâm lý thì Manning bị cho là mắc chứng ‘rối loạn giới tính’ – điều này khác với đồng tính luyến ái, Moulton giải thích.

“Giới tính nẳm ở trung tâm bản sắc của mỗi người chúng ta,” ông nói và cho biết khi một ai đó còn băn khoăn về giới tính của mình thì đối với người đó cả thế giới sẽ ‘mất cân bằng’.

‘Không nghĩ thấu đáo’

Binh nhất Manning cũng đề cập đến những vấn đề này trong phát ngôn của anh. Anh nói rằng tình trạng này ‘đang diễn ra’ và là ‘một khó khăn lớn trong cuộc đời tôi’ nhưng không thể biện hộ cho hành động của anh.

Ngoài ra, Manning cũng cảm thấy bất mãn với cuộc chiến của Mỹ ở Iraq và đang tìm cách chống lại những ‘bất công’, Moulton nói trước tòa.

“Manning có suy nghĩ rằng những thông tin bị rò rỉ sẽ giúp thay đổi cách thế giới nhìn nhận cuộc chiến ở Iraq,” ông nói.

Ông cũng nói thêm rằng Manning tin rằng việc anh tiết lộ thông tin mật như thế sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến và rằng người lính trẻ này cũng mơ hồ về hình phạt mà anh sẽ nhận.

“Anh ấy đã không lường được là mình sẽ gặp vấn đề lớn như thế nào, tôi dám chắc như thế,” Đại úy Moulton nói.

“Anh ấy thật sự chỉ hành động dựa trên lý tưởng và lương tâm của mình chứ không nghĩ xa hơn.”

Tin liên quan