Nổ bom ở Lebanon, ít nhất 16 người chết

Image caption Vụ nổ xảy ra tại một khu vực đông dân của thủ đô Beirut

Ít nhất 16 người thiệt mạng, khoảng 200 người khác bị thương sau khi một trái bom phát nổ ở khu ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Lebanon.

Đây cũng là nơi có nhiều cứ điểm của phong trào vũ trang Hezbollah của người Hồi giáo Shia.

Vụ nổ xảy ra tại một khu vực đông dân. Tin ban đầu cho biết những tòa nhà và phương tiện giao thông xung quanh đều bị hư hại nặng nề.

Vụ nổ đang được cho là có liên quan tới xung đột tại Syria, vốn đang làm gia tăng căng thẳng giữa các phe phái ở Lebanon.

Những cột khói cao ngút bốc lên từ khu vực nơi vụ nổ xảy ra, giữa các quận Bir Abed và Rweiss của thành phố.

Giới chức Lebanon nói vụ nổ bắt nguồn từ một quả bom được cài trong xe.

Vị trí vụ nổ cũng gần khu tổ hợp Sayyed al-Shuhada, nơi Hezbollah thường sử dụng để tổ chức các cuộc diễu hành, mặc dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy đây là mục tiêu bị nhắm vào.

Phóng viên BBC Jim Muir, người có mặt ở hiện trường vụ nổ, cho biết có vẻ như quả bom đã phát nổ giữa hai khu chung cư và khung cảnh tại đây rất hỗn loạn, với xe cứu hỏa, xe cứu thương xếp la liệt trong một con đường hẹp.

Khói vẫn đang tiếp tục bốc lên từ những tòa nhà xung quanh dù vụ nổ đã xảy ra hơn hai tiếng trước, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Một người đàn ông bị thương tại hiện trường nói với hãng thông tấn Reuters: "Tôi không biết điều gì đã xảy ra. Cứ như là có động đất vậy."

'Tưởng niệm nạn nhân'

Thủ tướng Lebanon đã tuyên bố ngày thứ Sáu, 16/8, là ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ.

Không ít người cho rằng vụ nổ là hậu quả của việc Hezbollah can thiệp vào xung đột tại Syria, phóng viên của chúng tôi nói.

Các tay súng từ nhóm vũ trang này đã góp phần đem lại chiến thắng mang tính chiến lược của quân đội chính phủ Syria tại Qusair, gần biên giới Lebanon, hồi đầu tháng Sáu.

Các lãnh đạo Hezbollah đã lên án vụ đánh bom là "tấn công khủng bố", đồng thời kêu gọi những thành viên của mình kiềm chế.

Trước đó, một nhóm tự nhận là Binh đoàn của Ayesha đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Trong một video đăng tải trên mạng, nhóm này cũng đã khẳng định trách nhiệm đối với một vụ đánh bom khác ở khu vực gần đó hồi tháng trước, khiến hàng chục người khác bị thương.

Nhóm này cũng đe dọa sẽ tiến hành thêm các cuộc tấn công, đồng thời gọi cứ điểm của Hezbollah là "thuộc địa của Iran".

Diễn biến tại Syria đang đe dọa nền hòa bình mong manh tại Lebanon, giới quan sát bình luận, ảnh hưởng trực tiếp tới thế cân bằng được thiết lập kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt hơn 20 năm trước.

Tin liên quan