Ai Cập quyết giải tán Huynh đệ Hồi giáo

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình
Image caption Các thành viên Huynh đệ Hồi giáo quyết đối đầu đến cùng với chính phủ

Nội các Ai Cập sắp sửa bàn bạc về cuộc khủng hoảng hiện nay ở đất nước này vốn đã làm cho hàng trăm người chết trong những ngày vừa qua.

Thủ tướng tạm quyền đã đưa ra một đề xuất giải tán tổ chức Huynh đệ Hồi giáo một cách hợp pháp.

Chính phủ lâm thời đang làm tất cả mọi thứ có thể để không cho tổ chức này tái lập lực lượng.

Huynh đệ Hồi giáo là cơ sở chính trị của tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi vốn bị chính quyền hiện tại của Ai Cập xem là nguyên nhân của tình trạng đổ máu.

Trong đêm qua, hình ảnh trên truyền hình cho thấy những người biểu tình trên đường phố của Alexandria, thành phố lớn thứ hai của Ai Cập, và ở khu vực phía nam của thủ đô Cairo, bất chấp lệnh giới nghiêm của chính quyền.

Hôm thứ Bảy ngày 17/8, các lực lượng an ninh Ai Cập đã giải tán thánh đường al-Fath ở Cairo sau một thời gian giằng co kéo dài với các thành viên Huynh đệ Hồi giáo cố thủ bên trong.

Cuộc đối đầu ở đây tiếp diễn trong gần hết ngày thứ Bảy. Cả hai bên đã giao tranh trong khi đám đông đứng bên ngoài thánh đường cổ vũ cho lực lượng an ninh.

Bố ráp khắp nước

Chính phủ lâm thời Ai Cập đang hành động nhanh chóng để làm suy yếu khả năng chống cự của Huynh đệ Hồi giáo.

Hôm 17/8, Bộ Nội vụ nước này cho biết họ đã bắt giữ hơn 1.000 thành viên của tổ chức này trong các cuộc bố ráp trên khắp đất nước và thu giữ nhiều vũ khí, bom mìn và đạn dược.

Tổ chức này được dẫn lời nói con cái của các nhân vật lãnh đạo của họ bị xem là mục tiêu của các cuộc bố ráp này trong nỗ lực nắm các con bài để điều khiển tổ chức này.

Một nhân vật khác cũng bị bắt là Mohammed al-Zawahiri – người anh em của thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri – người mà các quan chức cho hay có kế hoạch hỗ trợ cho các thành viên Huynh đệ Hồi giáo cố thủ bên trong thánh đường al-Fath.

Nhiều nhân vật trong chính phủ lâm thời cho biết họ đang chiến đấu chống lại các ‘thế lực khủng bố’.

Image caption Ai Cập vẫn trong tình trạng giới nghiêm

Kể từ khi ông Morsi bị lật đổ hôm 3/7, các ủng hộ viên của Huynh đệ Hồi giáo đã tấn công đồn cảnh sát, nhà thờ cũng như tư gia và cơ sở kinh doanh của những người theo đạo Thiên chúa.

Hành động này của họ đã làm công chúng có cái nhìn cứng rắn hơn đối với họ.

Tuy nhiên nhiều người ủng hộ chính phủ lâm thời nói rằng truyền thông phương Tây đã phớt lờ những hành động cực đoan này của Huynh đệ Hồi giáo.

“Sẽ không có hòa giải gì hết với những kẻ mà bàn tay đã nhuốm màu và chĩa vũ khí vào nhà nước và các thể chế của đất nước,” Thủ tướng lâm thời Hazem Beblawi phát biểu với các phóng viên.

Đề xuất giải tán Huynh đệ Hồi giáo của ông đã làm cho cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát Ai Cập chứa đựng thêm nhiều rủi ro, phóng viên BBC Bethany Bell ở Cairo nhận định.

Nếu kế hoạch này được thực thi, thì Huynh đệ Hồi giáo sẽ phải rút vào hoạt động bí mật và chính phủ sẽ tìm cách chấm dứt các nguồn tài trợ của họ.

Tin liên quan