Tai nạn hỏa xa thảm khốc ở Ấn Độ

Image caption Đám đông giận dữ đã phóng hỏa vào hai toa tàu sau vụ tai nạn thảm khốc ở Bihar

Ít nhất 37 người thiệt mạng sau khi bị một đoàn tàu tốc hành đâm vào khi đang vượt qua đường ray ở một ga tàu hẻo lánh ở bang Bihar của Ấn Độ, các quan chức địa phương nói.

Các hành khách, hầu hết là khách hành hương Hindu, chỉ vừa xuống khỏi một chuyến tàu địa phương tại ga Dhamara Ghat và đang trên đường tới một ngôi đền ở quận Saharsa.

Tin cho hay một đám đông giận dữ đã đánh đập người lái tàu và phóng hỏa hai toa tàu.

Các hoạt động cứu hộ đang được tiến hành và cảnh sát được tăng cường lực lượng tại đây.

Cảnh sát viên cao cấp SK Bhardwaj nói khó có thể nói chính xác bao nhiêu người thiệt mạng, bởi có nhiều thi thể bị đứt rời từng đoạn.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 08:40 giờ địa phương (09:10GMT). Những người hành hương đã bị tàu tốc hành Rajya Rani đâm phải.

Các quan chức hỏa xa nói đoàn tàu tốc hành đang đi với vận tốc cao và không có lịch trình dừng lại ga Dhamara Ghat.

Nhưng sau vụ tai nạn, tàu đã dừng cách đó vài trăm mét. Một đám đông hung hăng tức giận sau đó đã lôi người lái tàu xuống, và tấn công dã man ông này.

Đã có thêm cảnh sát được gửi tới nơi, nhưng đây là vùng rất hẻo lánh và không thể tới được bằng đường bộ.

Thủ hiến Bihar, ông Nitish Kumar đã bày tỏ sự đau buồn về vụ việc và ra lệnh cho các quan chức quận phải tới hiện trường.

Tại Ấn Độ, mạng lưới xe lửa thuộc nhà nước hoạt động rất rộng, với 9.000 đoàn tàu chở khách, phục vụ chừng 18 triệu hành khách mỗi ngày.

Một ủy ban theo dõi về an toàn do chính phủ chỉ định, trong bản phúc trình năm ngoái nói rằng chừng 15.000 người thiệt mạng mỗi năm do các hành vi mà giới chức mô tả là "vượt đường bất hợp pháp".