Anh biện hộ việc bắt giữ David Miranda

Miranda và Greenwald
Image caption Miranda (phải) được Greenwald đón tại phi trường ở Rio de Janeiro

Cảnh sát Anh (Scotland Yard) nói áp dụng điều luật chống khủng bố để bắt giữ bạn đời của phóng viên tờ Guardian, người công bố thông tin về hoạt động an ninh của Anh và Mỹ, là ‘đúng đắn về mặt pháp lý và thủ tục’.

Cơ quan này đang đứng trước cáo buộc rằng họ đã lạm quyền khi bắt giữ ông David Miranda chín tiếng đồng hồ tại phi trường Heathrow hôm Chủ nhật ngày 18/8.

David Anderson QC, người thẩm định độc lập các điều luật chống khủng bố của Anh, cho rằng bắt giữ lâu như thế là ‘điều bất thường’.

Ông này cùng các chính trị gia cao cấp của Anh đã lên tiếng kêu gọi cảnh sát phải giải thích tại sao ông Miranda, 28 tuổi, bị bắt.

‘Cân nhắc kỹ càng’

Người đàn ông Brazil này bị cầm chân tại phi trường Heathrow khi đang trên đường từ Berlin về Rio de Janeiro, nơi ông đang chung sống cùng với ông Glenn Greenwald, phóng viên tờ Guardian đã đăng tải những thông tin do Edward Snowden, cựu nhân viên kỹ thuật của CIA, cung cấp.

Ông bị bắt giữ theo điều 7 của Đạo luật chống khủng bố năm 2000. Điều luật này cho phép cảnh sát tạm giữ ai đó tại sân bay, bến cảng hay nhà ga đến chín tiếng đồng hồ để phỏng vấn liệu họ có dính líu đến các hoạt động khủng bố hay không.

Miranda nói rằng ông bị giam trong một căn phòng và bị thẩm vấn về ‘toàn bộ cuộc đời’.

Scotland Yard vẫn không cho biết nguyên cớ Miranda bị bắt giữ. Cơ quan này ra thông cáo tối thứ Hai ngày 19/8 rằng việc ‘thẩm tra’ Miranda nằm trong một ‘quy trình quyết định kỹ lưỡng’.

“Quy trình đã được xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng việc thẩm tra này là cần thiết và phù hợp,” thông cáo cho biết.

“Chúng tôi đánh giá rằng cảnh sát sử dụng quyền hành trong trường hợp này là đúng đắn về mặt pháp lý và thủ tục.”

“Không như nhiều báo đã đưa tin, chúng tôi đề xuất cho ông ta (Miranda) có đại diện pháp lý trong quá trình thẩm vấn và một luật sư đã có mặt.”

Ở Đức, Miranda đã ở nhà của nhà làm phim người Mỹ Laura Poitras, người cùng làm việc với phóng viên Greenwald và tờ Guardian về những tài liệu mật mà Snowden rò rỉ, tờ báo này cho biết.

‘Bị đe dọa’

Guardian cũng nói thêm rằng Miranda bị chặn khi đang trên đường ‘chuyển tài liệu’ qua lại giữa ông Greenwald và bà Poitras.

“Tôi bị giam trong một căn phòng với sáu nhân viên công quyền vào ra liên tục truy vấn tôi về tất cả mọi thứ – về cả cuộc đời tôi,” Miranda phát biểu với báo giới sau khi ông trở lại Brazil hôm thứ Hai ngày 20/8.

“Họ tịch thu máy tính, máy trò chơi điện tử, điện thoại di động và thẻ nhớ của tôi – tất cả mọi thứ,” ông nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với tờ Guardian, ông nói: “Họ đe dọa tôi luôn luôn và nói rằng nếu không hợp tác thì họ sẽ bỏ tù tôi,”

“Họ đối xử như thể là tôi là tội phạm hay kẻ sắp sửa tấn công nước Anh..., nhưng tôi biết tôi chẳng làm gì sai.”

Hoa Kỳ cho biết các quan chức Anh đã thông báo cho họ về việc bắt giữ Miranda nhưng cũng nói thêm rằng đây là quyết định của phía Anh và ‘không hề có sự chỉ đạo gì’ từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Brazil Antonio Patriota đã gọi vụ bắt giữ này là ‘không thể biện minh được’ và đòi Ngoại trưởng Anh William Hague phải có câu trả lời.

Về phần mình, Phủ Thủ tướng Anh nói rằng vụ việc chỉ là ‘hoạt động đơn thuần của cảnh sát’.

Tin liên quan