Ông Musharraf bị buộc tội trong vụ Bhutto

Ông Pervez Musharraf
Image caption Ông Pervez Musharraf đã về nước hồi đầu năm nay

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf vừa bị buộc thêm ba tội danh liên quan tới vụ ám sát lãnh đạo đối lập, cựu Thủ tướng Benazir Bhutto, hồi năm 2007.

Công tố viện cho hay ông Musharraf bị buộc các tội giết người, âm mưu ám sát và tạo điều kiện giết người.

Ông Musharraf đã không phát biểu gì tại phiên luận tội, nhưng bác bỏ các tội danh này. Vụ xử được tạm ngưng tới 27/8.

Bà Bhutto bị giết hại trong cuộc vận động tranh cử tại thành phố Rawalpindi hồi tháng 12/2007.

Ông Musharraf, người vừa quay trở lại Pakistan hồi đâu năm nay sau một thời gian lưu vong, hiện đang bị quản chế tại gia.

Ông đã được đưa tới tòa án ở Rawalpindi trong vòng vây an ninh cẩn mật. Sáu người khác cũng bị buộc tội cùng ông Musharraf, trong đó có bốn nghi phạm dân quân và hai cựu quan chức cảnh sát cao cấp.

Nhiều tội danh

Vụ ám sát bà Bhutto ở Rawalpindi hồi tháng 12/2007 đã bị chính phủ Musharraf đổ cho phe Taliban.

Một phúc trình năm 2010 của Liên Hiệp Quốc cho rằng cái chết của bà Benazir Bhutto đã có thể được ngăn chặn và rằng chính quyền Musharraf đã không có đủ biện pháo bảo vệ cho bà.

Lúc đó, phe ông Musharraf đã gọi các cáo buộc này là "dối trá".

Ông Musharraf lên nắm quyền năm 1999 khi ông lật đổ ông Nawaz Sharif trong một cuộc đảo chính không đổ máu.

Ông đã lãnh đạo Pakistan trong chín năm, trước khi bị thất cử và sau đó ông rời Pakistan đi sống lưu vong ở Dubai và London.

Tướng Musharraf quay trở lại Pakistan hồi đầu năm nay với hy vọng có thể dẫn dắt đảng của ông tranh cử trong tương lai, nhưng ông bị loại khỏi danh sách tranh cử và bị quản thúc vì các tội gây ra trong thời gian cầm quyền.

Trong số đó có các tội danh liên quan vụ giết hại một thủ lĩnh bộ lạc Baloch, Nawab Akbar Bugti, năm 2006; cũng như kế hoạch cách chức một loạt thẩm phán hồi tháng 11 năm 2007.

Ông Nawaz Sharif đã quay trở lại nắm quyền sau khi thắng cử vang dội hồi đầu năm nay. Chính phủ của ông cho hay đang có kế hoạch mang ông Musharraf ra xử tội phản quốc.

Tin liên quan