Lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo bị bắt

Mohammed Badie
Image caption Mohammed Badie là lãnh đạo tinh thần của Huynh đệ Hồi giáo

Lãnh đạo tinh thần của phong trào Huynh đệ Hồi giáo Mohammed Badie đã bị bắt ở Cairo, theo tuyên bố từ giới chức Ai Cập.

Tin ban đầu nói ông này đang bị tạm giữ tại căn hộ ở Nasr City.

Ai Cập đang được đặt vào tình trạng khẩn cấp kể từ khi nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn vì cuộc trấn áp những người biểu tình Hồi giáo khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Chính phủ cũng đã tuyên bố tổ chức lễ tưởng niệm kéo dài ba ngày đối với 25 cảnh sát bị giết hại trong một vụ tấn công của các tay súng bị tình nghi là phần tử Hồi giáo.

Trước đó, 36 người biểu tình đã chết trong một chiếc xe chở tù nhân tại thủ đô Cairo vào Chủ Nhật.

Gần 900 người, trong đó có hơn 100 cảnh sát và binh sỹ, bị cho là đã thiệt mạng kể từ thứ Tư tuần trước, 14/8, khi quân đội giải tán khu trại của những người ủng hộ vị tổng thống bị truất quyền, ông Mohammed Morsi. Nhiều người trong số này là thành viên của phong trào Huynh đệ Hồi giáo.

Trấn áp biểu tình

Hàng trăm thành viên của Huynh đệ Hồi giáo đã bị bắt giữ trong những ngày vừa qua.

Ông Badie đã lẩn trốn kể từ khi chính phủ lâm thời Ai Cập tìm cách trấn áp những người biểu tình phản đối việc lật đổ ông Morsi.

Ông này cũng đang đối mặt với cáo buộc kích động bạo lực và gây chết người trong vụ tám người biểu tình chống Huynh đệ Hồi giáo thiệt mạng ở Cairo hồi tháng Sáu.

Giới chức và truyền thông chính phủ nói ông Badie bị bắt giữ tại căn hộ ở Nasr City, nằm phía Đông Bắc Cairo. Đây cũng là vị trí gần với khu cắm trại của những người biểu tình bị trấn áp đẫm máu hồi tuần trước.

Việc bắt giữ ông Badie xảy ra chỉ vài ngày sau khi con trai ông là Ammar Badie, 38 tuổi, bị bắn chết trong cuộc biểu tình tại Quảng trường Ramses ở thủ đô Ai Cập.

Phó thủ lĩnh của Badie, Khairat al-Shatir, cũng bị bắt chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Morsi bị lật đổ.

Giới quan sát nói việc bắt giữ ông này sẽ làm gia tăng căng thẳng ở đất nước vốn đang bị chia rẽ sâu sắc và bị áp đặt lệnh giới nghiêm từ chiều tối đến sáng sớm.

Hình ảnh ngay sau khi bị bắt của ông Badie được đăng tải trên kênh truyền hình tư nhân ON TV - dấu hiệu cho thấy chính phủ lâm thời đang có khuynh hướng hạ nhục Huynh đệ Hồi giáo và làm suy yếu phong trào này hết sức có thể, trước khi bất kỳ sự đàm phán nào có thể xảy ra.

Hiện chưa có ai xứng tầm để thay thế ông Badie, và vị trí này có thể bị bỏ trống trong thời gian tới.

Vụ tấn công vào đoàn xe của cảnh sát ở Sinai, gần thị trấn Rafah, nằm trên dải Gaza, là một trong những vụ tấn công thương vong nhiều nhất nhằm vào lực lượng anh ninh Ai Cập từ vài năm trở lại đây.

Các nguồn tin nói các cảnh sát viên, vốn đang không làm nhiệm vụ, đã bị buộc phải xuống xe rồi bị bắn vào đầu từ phía sau.

Hình ảnh được truyền thông chính phủ đăng tải cho thấy quan tài của họ, được phủ quốc kỳ, đã được chở máy bay tới Cairo.

"Người dân cần đứng lên trừ khử những kẻ khủng bố của Huynh đệ Hồi giáo," ông Ayman Mohamed, người tự nhận là họ hàng của một trong những cảnh sát thiệt mạng, được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói.

Trong một diễn biến riêng lẻ, một cảnh sát viên khác đã bị sát hại ở thị trấn el-Arish, phía Bắc Sinai.

Các cuộc tấn công của dân quân Hồi giáo nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập đã nổ ra khắp phía Bắc Sinai kể từ năm 2011. Tuy nhiên, các vụ tấn công này đang xảy ra với cường độ gần như mỗi ngày trong những tuần gần đây.

Mubarak 'sắp được thả'

Image caption Con trai Tướng Guide Mohammed Badie, Ammar Badie, bị bắn chết trong một cuộc biểu tình ở Cairo

Các ngoại trưởng trong khối Liên hiệp Châu Âu dự kiến sẽ có cuộc gặp vào thứ Tư để quyết định có nên cắt hàng tỷ euro tiền viện trợ cho Ai Cập hay không.

Trong lúc đó, phe công tố Ai Cập đã kéo dài thời hạn tạm giam đối với Morsi thêm 15 ngày để tiếp tục điều tra những cáo buộc mới nhằm vào ông.

Ông này bị cáo buộc đã liên quan trong vụ bạo lực nhắm vào người biểu tình phía ngoài dinh thự tổng thống hồi tháng 12 năm ngoái.

Trước đó, thời gian tạm giữ ông Morsi đã bị kéo dài thêm 30 ngày nữa trong một vụ khác vào thứ Năm tuần trước, 15/8.

Trong khi đó, luật sư của cựu tổng thống Hosni Mubarak nói ông hy vọng thân chủ của mình sẽ rời khỏi nhà tù trong hai ngày tới.

Luật sư Fareed al-Dib nói với BBC ông Mubarak đã được gỡ bỏ cáo buộc tham nhũng và hiện đang chờ quyết định của tòa án xem có phải tiếp tục bị giam giữ trong lúc chờ điều tra những tội khác hay không.

Ông Mubarak sắp bị xét xử một lần nữa để điều tra tội tham nhũng và đồng lõa trong việc gây nên cái chết của những người biểu tình trong cuộc nổi dậy năm 2011, vốn chấm dứt sự cầm quyền của ông sau suốt 30 năm.

Mặc dù hiện tại đây chỉ là một tin đồn, việc trả tự do cho Mubarak có thể khiến người dân Ai Cập nghĩ rằng quân đội nước này đang đảo ngược lại những thay đổi mà cuộc nổi dậy năm 2011 đã mang lại, phóng viên BBC Kevin Connolly bình luận từ Cairo.

Tin liên quan