Chuyện của nhân chứng chống ông Bạc

Image caption Ông Từ Minh từng được coi là một trong những người giàu nhất Trung Quốc

Nhân vật chính, người cáo buộc ông Bạc Hy Lai trong phiên xử về tội nhận hối lộ tại Trung Quốc, từng là doanh nhân bán tôm, theo hãng tin AFP.

Ông Từ Minh nói ông ta đã kiếm được hơn một tỷ đôla kể từ khi bắt mối với chính trị gia này hồi thập niên 1990.

Sinh tháng Tư 1971 tại thành phố cảng công nghiệp Đại Liên, Từ Minh khi còn nhỏ sống ở nông thôn, trang mạng Mirror Books đặt tại Hong Kong nói.

AFP dẫn nguồn trang mạng của Shide Group, là tập đoàn do ông Từ thành lập, nói ông học ngành thương mại quốc tế hồi ở đại học.

Công việc đầu tiên của ông là bán hàng, phụ trách các khách hàng Nhật Bản tại một công ty xuất khẩu tôm ở Đại Liên, theo tin đăng trên Mirror Books, và sau đó ông đã thành lập công ty kinh doanh hải sản cho riêng mình tuy công ty này đã không mấy thành công.

Shide Group được thành lập năm 1992, cùng khoảng thời gian mà tạp chí Wall Street Journal nói là ông được giới thiệu với ông Bạc Hy Lai, khi đó là thị trưởng Đại Liên, và vợ ông là bà Cốc Khai Lai.

Qua người giới thiệu là một doanh nhân người Mỹ gốc Đài Loan, mối quan hệ giữa hai bên đã được phát triển, trở nên thân tình.

Công ty của ông Từ sau đó phát triển thành một tập đoàn quốc gia trong tám năm tiếp theo, nhờ các chính sách địa phương và các hợp đồng liên quan tới kế hoạch của ông Bạc nhằm tái thiết Đại Liên thành một cổng hàng hải, thời trang và công nghệ thông tin, qua đó tạo ấn tượng cho giới lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản.

Shide hiện hoạt động trong các lĩnh vực vật liệu xây dựng, hóa dầu, tài chính, thể thao và đồ gia dụng.

Một ví dụ cho thấy sự thân thiết giữa ông Từ với Bạc gia, là chuyện ông này tháp tục bà Cốc cùng con trai Bạc Qua Qua trong một chuyến đi tới Anh cách đây 14 năm trước nhằm tìm hiểu các trường học cho cậu Bạc, theo Wall Street Journal.

Ông Bạc bị cáo buộc là đã nhận 20,7 triệu nhân dân tệ (tương đương 3,4 triệu đôla) tiền hối lộ của ông Từ, người ra làm chứng trước cơ quan công tố hôm thứ Năm.

Theo bản ghi chép lời khai được nộp cho tòa Tế Nam, ông Từ đã đưa cho gia đình ông Bạc tiền triệu trong nhiều năm, gồm cả việc thanh toán các thẻ tín dụng lên tới hơn 50.000 đôla của Bạc Qua Qua, và mua cho Qua Qua một chiếc xe máy Segway trị giá 80.000 nhân dân tệ (13.000 đôla Mỹ).

Ông nói khi bà Cốc tỏ ý muốn mua một biệt thự tại Pháp, ông đã cung cấp 3,2 triệu đôla cho bà.

Trên trang mạng của mình, Shide Group nói ông Từ là người giàu thứ 85 ở Trung Quốc trong năm 2010, với khối tài sản trị giá 1,6 tỷ đôla.

Ông đối diện với các cáo buộc hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tòa án tại miền đông Trung Quốc được nghe trình bày.

Tin liên quan