Mỹ, Anh cảnh báo Syria

Image caption Hàng trăm nạn nhân có triệu chứng nhiễm độc thần kinh đã qua đời tại Damascus

Mỹ và Anh cảnh báo sẽ “đáp trả mạnh mẽ” nếu xác nhận ̣được Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hồi tuần trước.

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút vào thứ Bảy ngày 24/8, văn phòng ông Cameron cho biết.

Cả hai đều “quan ngại sâu sắc” trước việc “ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Syria đã thực hiện nhiều cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học.”

Chính phủ Syria và phe đối lập đã cáo buộc nhau về vụ tấn công này.

Quân nổi dậy và các nhà hoạt động đố́i lập cáo buộc các lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tấn công hóa học xung quanh thủ đô Damascus vào ngày 21/8, trong khi truyền hình nhà nước cáo ngược lại quân nổi dậy.

'Xem xét các lựa chọn'

“Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi cho các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc hiện đang ở Damascus tiếp cận hiện trường ngay lập tức,” thông cáo của Phố Downing cho biết.

“Việc Tổng thống Assad không chịu hợp tác với Liên Hiệp Quốc cho thấy chế độ này có điều gì đó phải giấu giếm.”

Thông cáo cũng cho biết Cameron và Obama đã “lặp lại rằng việc sử dụng rộng rãi vũ khí hóa học sẽ dẫn đến sự đáp trả mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và hai nhà lãnh đạo đã ra lệnh cho các quan chức xem xét tất cả các lựa chọn.

Tổng thống Obama trước đó đã cho triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia để xem xét những sự lựa chọn hành động tại Syria.

“Tổng thống đã yêu cầu các cơ quan tình báo thu thập thông tin và chứng cứ để xác định điều gì đã xảy ra tại Syria,” một quan chức Nhà Trắng nói với hãng tin Pháp AFP.

“Chúng tôi đang có một số sự lựa chọn đã sẵn sàng vào lúc này, và chúng tôi sẽ hành động hết sức cẩn trọng để đưa ra những quyết định dựa trên lợi ích quốc gia cũng như những đánh giá của chúng tôi về việc làm thúc nào để thúc đẩy các mục tiêu ở Syria.”

Hôm thứ Bảy ngày 24/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói Lầu Năm Góc đã trình các lựa chọn lên cho ông Obama và ông cũng cho biết quân đội Mỹ đã được di chuyển để chuẩn bị cho một hành động có thể nhằm vào Syria.

Thông tín viên chính trị của BBC, Iain Watson, nói ông hiểu rằng “đáp trả mạnh mẽ” nêu trong thông cáo trên không bao gồm “đổ quân trên bộ.”

Tuy nhiên những lựa chọn khác cũng không bị loại trừ, ông nói thêm, trong đó có khả năng không kích.

Watson cũng cho biết một số nghị sỹ Bảo thủ đã nói rõ rằng họ không muốn Thủ tướng Cameron can thiệp quân sự vào Syria nào mà không tham vấn họ trước tiên.

Triệu chứng thần kinh

Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói quân đội đã được điều động để chuẩn bị cho trường hợp cần thiết

Trong lúc này, Bác sỹ Không Biên giới (MSF) nói các bệnh viện họ hỗ trợ ở Syria đã chữa trị khoảng 3.600 bệnh nhân với triệu chứng của chất độc thần kinh và 355 người trong số này đã chết.

MSF, vốn nói họ không thể “xác nhận một cách khoa học” có hay không việc sử dụng vũ khí hóa học, cho biết các bệnh nhân đã được đưa đến ba bệnh viện ở Damascus hôm 21/8.

Tổ chức này cũng cho biết nhân viên tại các bệnh viện đã báo cáo về số lượng lớn các bệnh nhân đổ đến trong vòng chưa đầy ba tiếng đồng hồ, với các triệu chứng co giật, nhãn cầu bị giãn và khó thở.

Giám đốc điều hành MSF Bart Janssens nói các triệu chứng trên cùng với việc “các bệnh nhận ồ ạ̣t đổ vào trong thời gian ngắn”, là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nhiều người đã hít phải chất độc thần kinh trên diện rộng.

Một nhóm thanh sát viên vũ khí của Liên Hiệp QUốc cũng đã có mặt ở Syria từ ngày 18/8 để điều tra ba địa điểm, tuy nhiên chính phủ cũng chưa cho biết có cho phép mở rộng phạm vi thanh sát hay không.

Tin liên quan