'Không nên khoan hồng với Bạc Hy Lai'

Image caption Bạc Hy Lai đã bác bỏ các buộc về việc nhận hối lộ, tham nhũng và lộng quyền

Phe công tố nói tòa án không nên thể hiện sự khoan hồng trong tuyên bố cuối cùng, khép lại phiên tòa xét xử cựu lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai, kéo dài năm ngày qua.

Cả phía công tố và bên bào chữa đã có phần phát biểu lần cuối trước tòa.

Tội trạng của ông Bạc là rất nghiêm trọng và ông ta đã không hề tỏ ra hối lỗi, phía công tố nói, vì vậy không thể khoan hồng ở đây.

Trong khi đó, Bạc Hy Lai tiếp tục bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ và cáo buộc cựu giám đốc công an Trùng Khánh bỏ trốn vì có quan hệ bất chính với vợ ông, bà Cốc Khai Lai.

Phiên tòa kéo dài năm ngày đã tạm dừng sau phát biểu lần cuối của cả hai bên. Kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra vào "một ngày được xác định sau."

Ông Bạc, cựu lãnh đạo thành phố Trùng Khánh, trước đó đã bác bỏ các cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng và lộng quyền.

Vào Chủ Nhật, người từng là một lãnh đạo đầy tham vọng này đã công kích cựu giám đốc công an, ông Vương Lập Quân, vì làm nhân chứng chống lại mình.

Ông Bạc đã có một cuộc công kích gay gắt vào ông Vương, người từng trốn vào tòa lãnh sự Hoa Kỳ hồi tháng Hai năm ngoái, châm ngòi cho hàng loạt cuộc điều tra mới về cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Vợ của ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, sau đó đã bị kết tội ám sát ông Heywood. Tất cả những tội lạm quyền mà ông Bạc đang đối mặt hiện nay liên quan đến vai trò của ông trong việc che giấu tội cho vợ.

Truyền thông nước ngoài không được phép vào bên trong phiên tòa, tuy nhiên tòa án Tế Nam đã cập nhật đều đặn những diễn biến tại phiên xử trên trang blog Weibo của mình.

Đây là một trong những phiên xử chính trị lớn nhất ở Trung Quốc kể nhiều thập kỷ qua. Ông Bạc từng được cho là ứng cử viên sáng giá cho các vị trí lãnh đạo cao nhất trước khi bị truất quyền.

'Sai sót'

Phía công tố đã ra tuyên bố khi phiên tòa ngày 26/8 bắt đầu vào lúc 8h30:

“Tội ác của bị can là hết sức nghiêm trọng, và ông ta cũng đã không chịu nhận tội,” biên bản của tòa án viết.

“Vì lẽ đó, hoàn cảnh không cho phép một bản án khoan hồng, mà thay vào đó, cần có một bản án khắt khe, tuân thủ theo luật pháp.”

Phát biểu của phe công tố được đăng trên trang microblog của tòa án, sau đó bị gỡ xuống, trước khi được đăng trở lại, nhưng lần này lại thiếu đi câu trong đó nói việc ông Bạc làm giấy chứng nhận y tế giả cho Vương Lập Quân là theo mệnh lệnh của “cấp trên”.

Ông Bạc sau đó cũng có lời phát biểu trước tòa, trong đó đổ lỗi cho việc ông Vương chạy trốn vào tòa lãnh sự Mỹ là do ông ta yêu bà Cốc Khai Lai và sợ phản ứng của ông Bạc, biên bản tại tòa cho biết.

Vào Chủ nhật, ông Bạc, 64 tuổi, gọi lời khai của Vương Lập Quân là "đầy sự dối trá và lừa bịp".

Image caption Cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân là một trong những nhân chứng chính trong vụ án

“Đưa một kẻ như vậy ra làm nhân chứng chủ chốt là dưới chuẩn mực pháp lý. Vương Lập Quân nói dối suốt phiên tòa và lời khai của ông ta không có giá trị gì cả.”

Ông Vương, người bị kết tội vì góp phần che đậy tội ác đằng sau vụ ám sát ông Neil Heywood, nói với tòa án vào thứ Bảy, 24/8, rằng ông Bạc đã tát mình khi nghe ông nói rằng vợ ông Bạc là một trong những nghi phạm giết người.

"Ông ta đột nhiên đánh tôi bằng nắm đấm, trúng vào tai trái. Đó không đơn thuần là một cú tát. Tôi thấy khóe miệng mình chảy máu, trong tai thì có cái gì đó cứ ong ong," tòa Tế Nam dẫn lời khai của ông Vương.

Ông Bạc cũng đã bác bỏ việc nhận hối lộ từ hai doanh nhân ở Đại Liên, cũng như cáo buộc biển thủ công quỹ tại phiên tòa.

"Về việc lộng quyền, tôi đã có sai sót, làm tổn hại tới hình ảnh của đảng và đất nước. Tôi cảm thấy ăn năn vì điều đó," ông Bạc nói trước tòa hôm thứ Bảy.

"Tuy nhiên tôi cảm thấy các cáo buộc đã thổi phồng vai trò của tôi trong những vụ việc đó," ông nói.

Phóng viên BBC tại Hong Kong, Debra Xu, nói các phiên xử đã được dàn dựng kỹ càng, với những đoạn ghi chép tại tòa án được công bố mỗi ngày nhằm ấn tượng về sự minh bạch. Tuy nhiên giới quan sát cũng đã cho biết ông Bạc cho đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu tấn công vào những kẻ thù của mình hoặc cáo buộc họ đưa ông ra tòa vì lý do chính trị.

Vào thứ Hai, 26/8, ông Bạc có thể sẽ thách thức trực tiếp họ thông qua phần phát biểu mới, phóng viên của chúng tôi nhận định.

Hai năm trước, Bạc Hy Lai được cho là ứng viên sáng giá cho Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan có quyền lực cao nhất của Trung Quốc.

Sự sụp đổ của Bạc Hy Lai được cho là một trong những sự kiện gây chấn động giới cầm quyền nước này trong nhiều thập kỷ qua.

Tin liên quan