Trung Quốc bắt công dân Anh

Công ty GlaxoSmithKline
Image caption Trung Quốc đang điều tra hoạt động của một số công ty dược phẩm

Cảnh sát Trung Quốc xác nhận việc bắt giữ một công dân Anh và vợ ông ta vì liên quan việc mua bán trái phép thông tin cá nhân.

Peter Humphrey và người vợ Mỹ gốc Hoa của ông là Yu Yingzeng đã vi phạm pháp luật ít nhất 10 lần, theo báo chí trong nước.

Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV chiếu hình hai người bị còng tay nhưng mặt được xóa mờ.

Ông Humphrey, 57 tuổi, là sáng lập viện ChinaWhys - một hãng quản lý rủi ro dành cho khách hàng đa quốc gia. Trước kia ông là nhà báo.

Website của ChinaWhys quảng cáo công ty này chuyên các "giải pháp xử lý rủi ro một cách kín đáo, dịch vụ tư vấn và điều tra dành cho giới kinh doanh trong các vấn đề tối nhạy cảm ở Trung Quốc và khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Bà Yu Yingzeng, 60 tuổi, là tổng giám đốc công ty này.

Hãng Tân Hoa Xã dẫn nguồn cảnh sát Thượng Hải nói hai vợ chồng ông Humphrey bị bắt ngày 16/8.

Theo báo chí nhà nước, vợ chồng ông đã bán thông tin cá nhân của nhiều người cho khách hàng.

Cảnh sát cũng cho hay các thông tin này bao gồm địa chỉ cá nhân, chi tiết các thành viên gia đình, xe hơi và sở hữu bất động sản.

Người đàn ông được xóa mờ mặt trên bản tin của CCTV được dẫn lời nói: "Tôi rất tiếc về những gì đã xảy ra, tôi xin lỗi chính phủ Trung Quốc".

Các nhà ngoại giao Anh quốc xác nhận vụ bắt giữ ông Humphrey hồi tuần trước, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Được biết trong số các khách hàng của ông Humphrey có công ty dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK), theo phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Martin Patience.

Tên GSK không được nhắc tới trong các bản tin trên báo Trung Quốc.

Tháng trước, GSK bị nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc đã chuyển 320 triệu bảng qua các hãng lữ hành để hối lộ các bác sỹ và quan chức nhà nước. Một số nhân viên của GSK đã bị bắt trong những tuần vừa qua.

Tin liên quan