Hoa Kỳ sẽ phản ứng ra sao với Syria?

Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry
Image caption Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry, nói sẽ có hành động với Syria sau vụ tấn công vũ khí hóa học

Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry trong một tuyên bố khá gay gắt vừa lên án chính phủ Syria vì đã tấn công vào người dân nước mình bằng vũ khí hóa học.

Ông dường như đang chuẩn bị cơ sở cho hành động quân sự trong khi không đưa ra chi tiết về những gì sẽ được thực hiện.

Ông Kerry cho biết những gì xảy ra là một điều tồi tệ về đạo đức khiến thế giới giật mình vả xúc phạm tới "ý thức cơ bản của chúng ta về con người".

Chúng ta có thể biết điều gì từ thông điệp này của ông?

Chính phủ của ông Obama không cần có thêm bằng chứng nào nữa, rằng đây là một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và Tổng thống Syria ông Bashar al-Assad là người chịu trách nhiệm vụ này.

Ông Kerry nói sự thật đang "gào lên" từ những hình ảnh đó và suy nghĩ logic thông thường khiến đi tới một kết luận mà thôi và việc cho phép các thanh tra vào là "quá muộn để việc thanh tra này có thể tin cậy được".

Nhưng ông cho biết những bằng chứng đã được thu thập và sẽ được trình bày.

Khảo sát mới nhất cho thấy 45% người dân Mỹ sẽ ủng hộ một cuộc tấn công nhắm vào Syria nếu chính phủ nước này đã sử dụng vũ khí hóa học nhưng vẫn cần phải thuyết phục công chúng Mỹ. Ông Kerry nói Quốc hội Mỹ đang được tham vấn.

Trung Quốc và Nga đều cảnh báo chống lại việc tấn công Syria, một việc có thể có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ muốn bỏ qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Ông Kerry nói rất rõ rằng sẽ có hành động - ông nói những kẻ đã tiến hành các tội ác đáng ghê tởm sẽ phải chịu trách nhiệm. Ông cũng nói Tổng thống sẽ "có một quyết định với đầy đủ thông tin" - một cách nói tương tự được dùng trong một tuyên bố vào hôm Chủ nhật của một viên chức Tòa Bạch Ốc.

Chính phủ Mỹ cố ý đặt mình vào vị thế gần như không còn chỗ để xoay xở - nay uy tín của họ sẽ chỉ còn là con số không nếu họ không thực thi một hành động quân sự dưới một dạng thức nào đó.

Nhưng hiện chưa có một thời gian biểu, phạm vi một cuộc tấn công hay giới hạn mục đích của các cuộc tấn công này.

Tin liên quan