Nhiều dân Anh phạm luật khi ra nước ngoài

Image caption Nhiều người Anh coi hộ chiếu của mình là 'tấm thẻ tự do'

Nhiều công dân Anh đã phải chịu phạt hay thậm chí bị bắt giữ vì những tình huống kỳ lạ như cho bồ câu ăn, chơi bạc hay ăn uống ở những di tích, đài tưởng niệm, theo Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Bộ này đưa ra cảnh báo đối với dân Anh sắp đi du lịch nước ngoài nên tìm hiểu về các quy định của nơi mình sắp đến để tránh bị phạt hay bắt giữ do không biết luật.

Hơn một phần tư các ca cần hỗ trợ của lãnh sự quán năm vừa rồi liên quan đến các vụ bị tạm giữ, mà rất nhiều trong số đó có thể tránh được nếu tìm hiểu trước khi đi, theo Bộ Ngoại giao Anh.

Giám đốc trung tâm dịch vụ lãnh sự, ông Charles Hay nói:

“Mỗi năm công dân Anh lại bị vướng vào vòng lao lý một cách bất ngờ, dẫn đến bị phạt hoặc thậm chí bị bắt giữ, hay bị tù".

“Điều quan trọng là phải nhớ, luật lệ và quy định ở mỗi nước khác nhau thì cũng khác nhau và những gì có thể hoàn toàn đúng luật ở Anh có thể lại là nguyên nhân gây phạt hoặc bị tạm giữ ở quốc gia khác."

Ông Hay cũng nói có rất nhiều người Anh coi hộ chiếu của họ là “tấm thẻ tự do”.

Nhưng trong khi bộ Ngoại giao cố gắng giúp, ông Hay cảnh báo, “chúng tôi không thể can thiệp vào quá trình thi hành luật của các nước khác”.

Rượu và ma túy

Hồi năm ngoái, bộ này phải giải quyết 19.244 trường hợp cần hỗ trợ của lãnh sự quán, trong đó có 5.435 ca bị bắt giữ.

Quy định về rượu, ma túy và thuốc lá ở mỗi nước là khác nhau, và bộ Ngoại giao cảnh báo rằng, việc người Anh làm quen với các luật lệ liên quan là cực kỳ quan trọng.

Chẳng hạn như Hà Lan vẫn có tiếng là khá thoải mái với các loại ma túy ‘nhẹ’, nhưng điều này chỉ áp dụng đối với một số khu vực nhất định và mang ma túy theo người có thể dẫn đến phạt tù.

Hồi tháng 6/2013, có tới 28 du khách người Anh và Ailen bị phạt nặng ở Bồ Đào Nha do chơi Bingo, mặc dù không hề có trao đổi tiền nong.

Trong đó, bà Marianne Pittaway người vùng Yorkshire còn bị phạt tới 4 tháng tù giam do tổ chức đánh bạc, mặc dù bà Pittaway cho biết chỉ chơi bằng bánh quy và đồ uống.

Số người Anh phải nhập viện hoặc bị bắt giữ ở Tây Ban Nha cũng đặc biệt cao do cư xử bất lịch sự vì thường xuyên quá chén.

Ngoài ra các vụ bắt giữ do mang theo ma túy trong người cũng là một trong những lý do khiến công dân Anh gặp rắc rối ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Anh cũng lập ra hẳn một trang riêng để người dân có thể đọc thêm về những luật lệ cần chú ý khi đi đến mỗi nước, và cả trên Twitter@FCOtravel.

Tin liên quan