Thêm lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo bị bắt

Mohammed al-Beltagi
Image caption Ông Beltagi là một trong những diễn giả tại cuộc biểu tình ủng hộ ông Morsi ở Cairo

Lãnh đạo cấp cao của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, ông Mohammed al-Beltagi, vừa bị bắt giữ, tin từ giới chức Ai Cập cho hay.

Ông Beltagi, Tổng thư ký đảng Tự do và Công lý của Huynh đệ Hồi giáo, bị bắt vì cáo buộc kích động bạo lực, theo truyền thông chính phủ.

Cựu bộ trưởng lao động, ông Khaled al-Azhari, cũng bị bắt giữ.

Các vụ này diễn ra trong khi quân đội Ai Cập đang tiến hành trấn áp lãnh đạo của Huynh đệ Hồi giáo sau cuộc lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi.

Công tố viện Ai Cập đã ra lệnh bắt giữ ông Beltagi vào ngày 10/7.

Bất chấp lệnh bắt giữ, ông này đã xuất hiện gần như mỗi ngày tại khu trại của người biểu tình ở thánh đường Rabaa al-Adawiyah, thủ đô Cairo.

Lẩn trốn

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong tháng Tám khi lực lượng an ninh trấn áp khu trại của người biểu tình ở thủ đô của Ai Cập. Trong số này có người con gái 17 tuổi của ông Beltagi.

Phần lớn sự chỉ trích đối với Huynh đệ Hồi giáo trên các kênh truyền thông chính phủ là nhằm vào ông Beltagi, người bị buộc tội đứng đằng sau hành động bạo lực của những người bị cho là thành viên của tổ chức này.

Ông này đã tiếp tục kêu gọi người Ai Cập đứng lên chống lại quân đội trong một tuyên bố được ghi hình và đăng tải trong lúc đang lẩn trốn.

Các nguồn tin nói sẽ có thêm những cuộc biểu tình ủng hộ ông Morsi diễn ra vào ngày thứ Sáu 30/8.

Bộ Nội vụ Ai Cập đã lên tiếng cảnh báo rằng lực lượng an ninh có quyền sử dụng đạn thật để nhằm vào những người biểu tình có hành động tấn công cơ quan chính phủ.

Giới chức Ai Cập nói Beltagy và Azhari, những người từng phục vụ trong chính phủ Morsi, đã bị bắt tại một căn hộ ở ngoại ô Cairo vào thứ Năm 29/8.

Hãng thông tấn chính phủ Mena dẫn lời một quan chức an ninh nói nhiều khả năng ông Beltagi sẽ bị giam tại nhà tù Tora ở Cairo.

Cảnh sát đã bắt nhiều lãnh đạo cấp cao của Huynh đệ Hồi giáo, trong đó có vị lãnh đạo tinh thần của phong trào này, ông Mohamed Badie và người cấp phó, ông Khairat al-Shater. Cả hai đều phải ra tòa vì tội kích động bạo lực.

Hàng trăm thành viên của Huynh đệ Hồi giáo, phong trào mà ông Morsi đã từng tham gia, cũng bị tạm giữ.

Chính phủ lâm thời đã tuyên bố Huynh đệ Hồi giáo là một tổ chức khủng bố.

Cảnh sát đã bắt giữ 28 người Hồi giáo ở một nơi khác tại Ai Cập và thứ Năm, hãng thông tấn Mena nói thêm.

Tin liên quan